1. THƯ VIÊN MỞ BÚT NGHIÊN - ButNghien.Com
  Thư viên chuyên ngành mở dành cho mọi sinh viên và người Việt tự học khắp thế giới.
 2. D2KT - Diễn đàn Kiến thức phổ thông - Cùng Hướng Tới Giảng Đường <<= Click
  SỐNG Ở HÀN - Diễn đàn Thông tin Hàn Quốc - Du học, Việc làm, Du lịch, giải trí <<= Click
  Dismiss Notice

Cả xã bỗng cực giàu từ trồng tiêu

Thảo luận trong 'Trồng Trọt' bắt đầu bởi Hide Nguyễn, 31/12/16.

 1. Hide Nguyễn

  Hide Nguyễn S.Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  Được thiên nhiên ưu đãi vùng đất với Nâm N’Jang mà cây tiêu phát triển mạnh nên nơi đây gia đình nào trồng tiêu thì phần lớn đều là hộ khá, giàu, có bạc tỷ trong tay.

  Hộ thu gần 17 tỷ/năm


  Về mảnh đất Đắk Nông, hỏi thăm xã Nâm N’Jang, chẳng ai là không biết. Nơi đây đã quá nổi tiếng về độ giàu có, từ đầu đến cuối các thôn chi chít những ngôi biệt thự trị giá hàng tỷ đồng, xe hơi chất dài, chạy nối đuôi nhau thành hàng.

  [​IMG]
  Trồng và chăm sóc cây hồ tiêu ở Nâm N’Jang.

  Ông Phạm Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nâm N’Jang là xã có vùng chuyên canh cây Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links với diện tích trên 3.000 ha, đa phần diện tích đã bước vào thời kỳ kinh doanh ổn định. Nhờ hiệu quả kinh tế từ cây hồ tiêu mang lại, bộ mặt xã nhà đã có sự thay đổi đáng kinh ngạc.

  Toàn xã Nâm N’Jang hiện có trên 300 hộ dân Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links nhờ cây tiêu. Mấy năm qua, tiêu tại Nâm N’Jang liên tục trúng mùa, trúng giá đã giúp hàng trăm hộ nông dân tại đây đổi đời.

  Khoảng 3 năm trở lại đây, người dân xã Nâm N’Jang đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hàng trăm căn nhà kiểu biệt thự, mua các trang thiết bị hiện đại cho sản xuất nông nghiệp, xe hơi riêng phục vụ việc đi lại.

  Hệ thống đường sá, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khá bài bản, quy mô, phục vụ tốt hơn việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, tạo điều kiện để người dân tiếp tục phát triển sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội.

  Theo thống kê sơ bộ, hiện toàn xã có trên 500 căn nhà được xây từ 1 tỷ đồng/căn, gần 300 chiếc xe hơi con các loại, chưa kể đến các loại xe ô tô tải, dịch vụ du lịch, vận tải khác cũng có thêm vài trăm chiếc khác, ông Nam cho hay.

  Đưa chúng tôi đến thăm nhà của nông dân Nguyễn Thanh Tịnh (65 tuổi, ở thôn 3, xã Nâm Djang, huyện Đăk Song), một nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của xã. Choáng ngợp trước mắt chúng tôi là một căn biệt thự vô cùng bề thế, chẳng khác nào một lâu đài nguy nga tráng lệ.

  Bên cạnh đó là khối tài sản khổng lồ với 4 ha cà phê đang kinh doanh, 16 ha hồ tiêu (10 ha đã kinh doanh). Mới đây, ông mua thêm được 25 ha đất, đang tiến hành trồng cỏ nuôi bò. Hiện ông đang làm trang trại bò, đã mua được 20 con bò lai.

  Theo ông Tịnh, trong năm 2015, gia đình ông thu được 16 tấn cà phê, bán với giá 40.000 đồng/kg, ông thu được hơn 600 triệu đồng.

  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links được xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng của người có diện tích, sản lượng tiêu lớn nhất xã

  Để đảm bảo phát triển cây tiêu theo hướng bền vững,UBND xã khuyến cáo người dân không ồ ạt phát triển diện tích trồng tiêu, mà chỉ tập trung thâm canh, nâng cao năng suất tiêu hiện có. Chính quyền xã cũng phối hợp với một số đơn vị liên quan, doanh nghiệp xây dựng các mô hình trồng tiêu sạch, đạt các tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt như VietGAP, GlobalGAP… để nông dân có được đầu ra ổn định và bền vững hơn.

  Đặc biệt với hồ tiêu, Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links 5 kg/trụ, nhân với 16 ngàn trụ (10 ha đã kinh doanh), thu được khoảng 80 tấn sản phẩm, bán với giá 200 ngàn đồng/kg, ông thu được 16 tỷ đồng. “Nông dân ở đây, cứ làm, cứ chịu khó tích góp là thu tiền tỷ mỗi năm như chơi, không hề khó”, ông Tịnh hồ hởi.

  Đổi đời nhờ hồ tiêu

  Theo ông Phạm Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Nâm N’Jang: xã có hơn 3.000 ha đất trồng tiêu, trong đó có khoảng 2.000 ha đang trong giai đoạn cho thu hoạch. Tổng sản lượng tiêu năm vừa qua (niên vụ 2014 – 2015) của toàn xã gần 7.000 tấn.

  Hiện nông dân đã tập trung thu hoạch niên vụ 2015 – 2016 với sản lượng tăng bình quân khoảng 0,2 tạ/ha. Năng suất tiêu của xã cũng cao hơn so với nhiều địa phương khác trong tỉnh, bình quân khoảng 4 – 5 tấn/ha, cá biệt nhiều hộ thu tới 10 tấn/ha/năm. Chất lượng hạt tiêu của Nâm N’Jang cũng khá cao và được thương lái ưa chuộng.

  Mấy năm nay, nhờ hạt tiêu trúng mùa, trúng giá, hàng trăm hộ dân tại xã Nâm N’Jang, đã trở thành triệu phú, tỷ phú. Đây là xã có diện tích tiêu tập trung và sản lượng, chất lượng hạt tiêu vào loại cao nhất tỉnh Đắk Nông.

  Nâm N’Jang cũng là điểm sáng về phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng và chung tay xây dựng nông thôn mới của cả tỉnh.

  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Những căn nhà khang trang như thế này không hiếm gặp ở Nâm N’Jang

  Dự kiến cuối năm 2016, Nâm N’Jang sẽ cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, và trở thành xã đầu tiên của huyện Đắk Song “cán đích”.

  Gặp gia đình anh Võ Văn Thái, một hộ dân sản xuất hồ tiêu tiêu biểu tại thôn 2, xã Nâm N’Jang. Gia đình anh có 4 ha hồ tiêu đang trong giai đoạn kinh doanh, cho thu nhập ổn định. Sản lượng hạt tiêu khô hàng năm khoảng 15 – 20 tấn. Việc giá tiêu luôn ổn định ở mức cao đã giúp gia đình anh có nguồn thu nhập mà cách đây chừng 5 năm như lời anh nói: “Có mơ tôi cũng không dám nghĩ tới”.

  Chia sẻ với chúng tôi, anh Thái khiêm tốn cho rằng mình gặp… may. “Giá tiêu ổn định ở mức cao 3 – 4 năm nay, bình quân khoảng 150.000 đồng/kg, có lúc trên 200.000 đồng/kg nên nông dân chúng tôi trúng đậm. Như năm vừa qua trừ hết chi phí gia đình tôi cũng lãi được khoảng 2 tỷ đồng”.

  Theo một số hộ dân trồng tiêu, giá tiêu chỉ cần đạt khoảng 50.000 đồng/kg là nông dân đã có lãi khá. Còn với mức giá như đầu vụ đến nay, khoảng 170.000 đồng/kg thì nông dân trúng đậm.

  Ông Phạm Cường, một cựu chiến binh tại thôn 4, xã Nâm N’Jang, là tấm gương cựu chiến binh vượt khó vươn lên làm giàu, không chỉ tại địa phương mà còn tiêu biểu trên phạm vi toàn tỉnh. Mấy năm nay, nhờ mạnh dạn chuyển đổi, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng bằng việc phát triển trồng tiêu, các loại cây ăn trái bên cạnh vườn cà phê, gia đình ông tiếp tục là một trong số các hộ dân có thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ nông nghiệp.

  Làm giàu từ nông nghiệp không khó.

  Nguồn internet
   
  Bài viết mới
  Trái cầu vàng trưng Tết bởi Hide Nguyễn, 21/1/17 lúc 14:11
  Vương quốc chuối Dona bởi ButNghien Com, 18/12/16 lúc 19:56
Đang tải...
Bài viết liên quan: - Cả xã bỗng
 1. Hide Nguyễn
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  265
 2. Chien Tong
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  206
 3. Chien Tong
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  190
 4. Chien Tong
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  251
 5. Chien Tong
  Trả lời:
  9
  Đọc:
  379