1. DIỄN ĐÀN BÚT NGHIÊN - GIẤC MƠ VIỆT 4.0
  HỌC TẬP SUỐT ĐỜI, Tri thức đại học, Ứng nhân xử thế, Bài học làm giàu, Nghĩ lớn làm lớn, KHỞI NGHIỆP,
 2. Dismiss Notice

Khi nào nên bắt đầu dạy bé đánh răng

Thảo luận trong 'MẸ VÀ CON' bắt đầu bởi Phong Cầm, 25/4/17.

 1. Phong Cầm

  Phong Cầm S.Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  Khi nào thì nên bắt đầu tập cho bé đánh răng?

  [​IMG]


  Thời điểm bắt đầu mọc răng ở trẻ nhỏ mỗi bé mỗi khác. Thông thường, các bé bắt đầu mọc răng cửa khi được khoảng 3 - 10 tháng tuổi và hầu hết sẽ mọc răng cửa dưới khi được khoảng 6 tháng tuổi.

  Nước bọt tiết ra nhiều trong miệng giúp khoang miệng của trẻ nhỏ luôn sạch sẽ và khó bị sâu răng. Tuy nhiên, nếu để những mẩu thức ăn thừa sót lại trong miệng trẻ thì chúng sẽ trở thành nguyên nhân khiến bé bị sâu răng. So với người lớn, khoang miệng của trẻ nhỏ vô cùng nhạy cảm. Và chắc rằng bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng đều muốn bảo vệ những chiếc răng yêu quý của con mình không bị sâu. Thế nhưng, có lẽ không ít phụ huynh sẽ băn khoăn không biết nên chăm sóc răng cho con như thế nào và thời điểm nào là thích hợp để tập cho bé đánh răng. Bởi vậy, trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho các bạn về điều này.

  Nên tập cho con quen với việc đánh răng ngay khi răng của bé bắt đầu mọc

  Hãy bắt đầu bằng “bàn chải xỏ ngón”

  Dù con bạn đã bắt đầu mọc răng thì bạn cũng không nên vội vàng cho con đánh răng bằng bàn chải nếu bé chưa quen với việc đánh răng. Việc ép bé quá mức ngược lại có thể khiến bé trở nên ghét đánh răng. Do đó, nếu răng của con bạn vẫn đang mọc thì trước khi tập cho bé dùng bàn chải để đánh răng, bạn nên dùng “bàn chải xỏ ngón” để chăm sóc răng cho bé.

  Khi đánh răng cho con bằng “bàn chải xỏ ngón”, bạn xỏ ngón trỏ vào bàn chải, rồi làm ẩm bàn chải bằng nước ấm, sau đó nhẹ nhàng đánh mặt trước và mặt sau của răng. Lúc này, bạn cần chú ý không dùng lực quá mạnh khiến miệng của bé bị thương. Nếu có thể, bạn chỉ nên dùng bàn chải xỏ ngón một lần rồi vứt bỏ. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý xỏ tay thật chặt vào bàn chải để bé không nuốt bàn chải vào bụng.

  Điều quan trọng ở đây là bạn cần tập cho con quen với việc đưa vật gì đó vào trong miệng của bé. Hãy để con nằm ngửa trên đầu gối của bạn, rồi vừa trò chuyện vừa dùng bàn chải xỏ ngón đánh răng cho bé. Sau khi đánh răng xong, bạn nhớ đừng quên khen bé đã làm rất tốt nhé.

  Khi con đã quen, bắt đầu tập cho bé dùng bàn chải đánh răng dành cho trẻ em

  [​IMG]
  Photo by Shutterstock.com

  Khi con bạn đã quen với việc đánh răng bằng bàn chải xỏ ngón và răng cửa của bé đã mọc đầy đủ thì bạn có thể tập cho bé đánh răng bằng bàn chải đánh răng. Lúc này, bạn nên dùng loại bàn chải mềm dành cho trẻ em. Khi đánh răng cho con, dù không cần phải dùng lực quá mạnh như khi đánh răng cho người lớn, bạn vẫn có thể dễ dàng đánh sạch răng cho bé. Hãy nhẹ nhàng dùng bàn chải đánh thật kỹ răng cho bé. Và cần chú ý không làm tổn thương lợi của bé.

  Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại bàn chải đánh răng dành cho trẻ em có hình những nhân vật hoạt hình rất dễ thương. Nếu bạn dùng loại bàn chải có hình nhân vật mà con mình yêu thích thì có lẽ bé cũng sẽ cảm thấy thích thú khi được đánh răng hơn đấy.

  Khi chọn kem đánh răng cho con, bạn nên chọn các loại kem không có chứa chất mài mòn (abrasive) như gel đánh răng dành cho trẻ em... Khi đánh răng cho bé, mỗi lần bạn chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ kem đánh răng. Mặc dù việc dùng ít kem có nhược điểm làm kem khó tạo bọt nhưng điều này giúp răng bé không bị tổn thương và đảm bảo an toàn cho bé nếu bé chẳng may lỡ nuốt kem đánh răng.

  Khoảng thời gian nào trong ngày thích hợp để đánh răng cho bé?

  [​IMG]
  Photo by Shutterstock.com

  Việc đánh răng sau mỗi bữa ăn giống như người lớn là việc rất khó đối với trẻ nhỏ do các bé vẫn chưa quen với việc đánh răng. Bởi vậy, khi mới tập cho con đánh răng, bạn có thể bắt đầu bằng việc cho bé đánh răng 1 lần/ngày. Thời điểm thích hợp là trước lúc đi ngủ vì đây là thời điểm hiệu quả để ngăn ngừa răng sâu ở trẻ. Sau khi con đã quen với việc đánh răng, bạn có thể tăng dần số lần đánh răng cho con bằng việc cho bé đánh răng sau khi ngủ dậy và sau bữa ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự nghĩ ra một số cách riêng giúp con mình cảm thấy thích thú với việc đánh răng và giúp con bảo vệ những chiếc răng sữa vô cùng quan trọng của bé.

  Nguồn: world mommy
  --------
  Hãy luôn cập nhật và chia sẻ kiến thức, học trực tuyến tại diễn đàn nhé các bạn!
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được linksHãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
   
  Bài viết mới
  Last edited by a moderator: 9/5/17
Đang tải...
Bài viết liên quan: - Khi nào nên
 1. Phong Cầm
  Trả lời:
  2
  Đọc:
  269
 2. Hanamizuki
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  198
 3. Phong Cầm
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  343
 4. Hanamizuki
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  225