1. THƯ VIÊN MỞ BÚT NGHIÊN - ButNghien.Com
  Thư viên chuyên ngành mở dành cho mọi sinh viên và người Việt tự học khắp thế giới.
 2. D2KT - Diễn đàn Kiến thức phổ thông - Cùng Hướng Tới Giảng Đường <<= Click
  SỐNG Ở HÀN - Diễn đàn Thông tin Hàn Quốc - Du học, Việc làm, Du lịch, giải trí <<= Click
  Dismiss Notice

Chia Sẻ Kỹ thuật trồng Ổi không hạt

Thảo luận trong 'Trồng Trọt' bắt đầu bởi Chien Tong, 29/10/16.

 1. Chien Tong

  Chien Tong Admin thường trực

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  Ổi có thể trồng được ở nhiều loại đất. Có khả năng chịu hạn tốt và chịu ngập vài ngày nhưng không chịu úng nước kéo dài. Nhưng sẽ cho năng suất cao và phẩm chất tốt khi trồng trên đất phù sa, giàu chất hữu cơ.

  1. Giống:
  - Ổi không hạt: dạng trái thuôn dài, đẹp da láng màu xanh sáng, thịt màu trắng ngà, chắc, giòn, có vị chua ngọt. Trái to có trọng lượng từ 0.4 -0.8kg. Tỉ lệ đậu trái cao 50-60%. Năng suất cao
  [​IMG]
  Ổi không hạt thơm ngon

  2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc
  - Chuẩn bị đất: ở đồng bằng sông Cửu Long cần phải lên liếp, đấp mô để không bị úng, giúp cây phát triển tốt. Mô trồng cao 20-30cm, rộng 50-60cm. Vật liệu cho vào hố gồm : 10 kg phân hữu cơ + 300-500g phân lân + 0.5-1kg vôi.
  - Khoảng cách: tùy theo điều kiện trồng thâm canh hay xen canh mà có khoảng cách trồng : 1.5-2m hoặc 1.8-2m.
  - Cách trồng: đặt cây giữa mô trồng và lắp đất vừa ngang mặt bầu. Cắm cọc giữ cho cây con cố định không lay gốc, ủ rơm hoặc cỏ khô giữ ẩm cho cây. Nếu cây còn yếu phải che năng và tưới đều cho tới khi cây mọc cứng.
  - Phân bón: Ổi cho nhiều trái và liên tục trong năm nên chú trọng đến phân đạm và kali. Lượng phân bón tùy theo đất và tình trạng sinh trưởng của cây… có thể áp dụng qui trình bón phân như sau:
  - Cây trồng được 15 ngày Dùng phân bón Chelax lay-O,kali, Chelax-combi-5 phun hoặc tưới vào gốc giúp cây phát triển ra rễ đâm trồi nảy lộc, 2 lần/tháng.
  - Cây chuẩn bị cho ra hoa Bón phân Chelax-ZinC phun lên cây để thúc bật nảy mầm, 2 lần/tháng.
  - Cây cho ra hoa ta dùng Phân bón Chelax- Boron phun lên bề mặt của cây giúp tăng sự thụ phấn, đậu trái, chống dụng hoa, quả cho cây.
  - Khi cây chuẩn bị cho thu hoạch trước 2 tháng ta bón Chelax-Sugar phun cho cây 2 lần/ tháng giúp cho quả to,ngọt, chắc đều,mã đẹp và bảo quản được lâu.
  - Tỉa cành: Sau khi thu hoạch, tiến hành tỉa cành, cắt ngọn ở độ cao 1m, xới đất quanh gốc và bón phân cho mỗi gốc khoảng 10 – 15kg phân hữu cơ mục, tưới Chelax- lay-O, sau đó vét mương bồi lên trên một lớp bùn mỏng, khi lớp bùn khô nứt thì tưới nước giữ ẩm thường xuyên để cây ra rễ và chồi mới.
  - Bao quản: Khi quả có đường kính 2cm, tiến hành phun thuốc ngừa sâu bệnh. Có thể dùng bao chuyên dụng để bao trái hoặc bao nilon trắng giúp quả giảm bớt cháy nắng và ruồi đục trái,…gây hại trái.
  - Thu hoạch: Khoảng 2,5 tháng sau khi hoa trổ thì thu hoạch trái, 3-4 ngày thu một lần. Nếu chăm sóc tốt, bón phân và tưới nước thường xuyên cây sẽ cho trái quanh năm.
  3 Xử lý ra hoa:
  Khi chồi có 4-5 cặp lá, tiến hành tỉa chồi xấu, và bấm ngọn, chừa lại 3-4 cặp lá. Bón 0.5-1kg phân NPK. Khi chồi mới có 4 – 5 cặp lá , tỉa bỏ những chồi nhỏ, yếu, chỉ giữ lại mỗi nhánh cấp 1 từ 4 – 5 chồi to khỏe và phân bố đều xung quanh. Bấm ngọn chỉ để lại mỗi chồi 3 – 4 cặp lá. Sau một thời gian ở nách cặp lá trên cùng sẽ mọc ra hai chồi mới, tiếp tục bấm ngọn những chồi mới như đã làm ở trên, chồi mới sẽ cho một cặp hoa (sau này sẽ cho một cặp trái).
   
  Bài viết mới
Đang tải...
Bài viết liên quan: - Kỹ thuật trồng
 1. Chien Tong
  Trả lời:
  2
  Đọc:
  429
 2. Chien Tong
  Trả lời:
  3
  Đọc:
  377
 3. Chien Tong
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  206
 4. Chien Tong
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  191
 5. Chien Tong
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  251