1. DIỄN ĐÀN BÚT NGHIÊN - GIẤC MƠ VIỆT 4.0
  HỌC TẬP SUỐT ĐỜI, Tri thức đại học, Ứng nhân xử thế, Bài học làm giàu, Nghĩ lớn làm lớn, KHỞI NGHIỆP,
 2. Dismiss Notice
 3. Dismiss Notice

Mất bao lâu và bao nhiêu để tái thiết sau chiến tranh tại Syria

Thảo luận trong 'Các Vấn Đề Thế Giới Đương Đại' bắt đầu bởi uocmo_kchodoi, 18/5/18 lúc 17:12.

 1. uocmo_kchodoi

  uocmo_kchodoi Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  SYRIA SẼ MẤT BAO NHIÊU VÀ BAO LÂU ĐỂ TÁI THIẾT SAU CHIẾN TRANH?

  Ai cũng biết rằng chiến tranh luôn đem lại đau thương và chết chóc. Syria đã và đang là một trong những điểm nóng nghiêm trọng nhất hiện nay và được coi là một thảm họa về tính nhân đạo của con người. Đọc và xem những hình ảnh Syria chúng ta không khỏi kiềm lòng đau xót. Những mất mát về tính mạng, tinh thần là không kể xiết. Nếu như chiến tranh kết thúc, Syria cũng không thoát khỏi tình trạng tan hoang về cơ sở vật chất. và quá trình để khôi phục lại chắc chắn sẽ còn rất nhiều khó khăn.

  Ngày 14/5/2018, Nghị sĩ Nga Dmitry Sablin tham dự cuộc họp sau đó chia sẻ với RIA Novosti: "Tổng thống Assad đánh giá chi phí cần thiết cho việc tái thiết Syria là vào khoảng 400 tỷ USD. Để khôi phục được các hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng bị phá huỷ trong chiến tranh, Syria cần ít nhất 10-15 năm".

  Đây là lần đầu tiên Tổng thống Syria đưa ra đánh giá về thiệt hại và chi phí cần thiết cho việc tái thiết đất nước, sau khi nước này trải qua gần 7 năm nội chiến.

  Lần gần nhất một tổ chức quốc tế đưa ra đánh giá khách quan về chi phí khôi phục cho Syria sau chiến tranh là vào tháng 6/2016 được thực hiện bởi Tổ chức Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

  Khi đó tổ chức này đánh giá việc khôi phục cơ sở hạ tầng bị tàn phá trong chiến tranh là nhiệm vụ quá tải với chính phủ Syria, ước tính chi phí tái thiết vào khoảng 150-200 tỷ USD.
  [​IMG]
  Cơ sở hạ tầng Syria bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh ​

  Để so sánh, IMF đưa ra số liệu thống kê GDP của Syria sau 5 năm nội chiến nổ ra, cụ thể năm 2010 GDP Syria đạt được là 104 tỷ USD, vào năm 2015 GDP nước này giảm 57% xuống còn 63,7 tỷ USD.

  Tuy nhiên đây là số liệu từ giữa năm 2016, đến nay ước tính chi phí và khó khăn sẽ tăng lên gấp nhiều lần, khi mà GDP 2017 của Syria chỉ còn 55,8 tỷ USD.

  Hơn nữa từ đầu năm 2017 đến naym, Syria liên tiếp hứng chịu không kích từ phe đối lập và thực hiện các chiến dịch dài hơi chống các nhóm khủng bố, khiến cơ sở hạ tầng nước này bị tàn phá nghiêm trọng.

  Theo dữ liệu mới nhất của IMF, cuối năm 2017 số người dân Syria sống dưới mức nghèo là 83% so với 12,5% vào năm 2007. Liên Hiệp Quốc cũng công bố số người cần hỗ trợ nhân đạo ở Syria vượt quá con số 13,5 triệu người vào cuối năm 2016.

  Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở ở Anh) công bố số liệu từ ngày 15/3/2011 đến 15/7/2017, số người thiệt mạng trên toàn Syria liên quan đến cuộc nội chiến là 331.765 người. 5 triệu dân sống lưu vong và 7 triệu người phải tản cư trong nước khỏi các vùng chiến sự. 1.170 tỷ USD được cho là thiệt hại quy về kinh tế của Syria trong giai đoạn này.

  Cho tới nay chính quyền Tổng thống Assad với sự trợ giúp của lực lượng quân đội Nga và Iran kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Syria, tuy nhiên khu vực biên giới phía bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn nằm ngoài tầm kiểm soát của quân đội chính phủ.
  Nguồn: vtc.vn​