1. THƯ VIÊN MỞ BÚT NGHIÊN - ButNghien.Com
  Thư viên chuyên ngành mở dành cho mọi sinh viên và người Việt tự học khắp thế giới.
 2. D2KT - Diễn đàn Kiến thức phổ thông - Cùng Hướng Tới Giảng Đường <<= Click
  SỐNG Ở HÀN - Diễn đàn Thông tin Hàn Quốc - Du học, Việc làm, Du lịch, giải trí <<= Click
  Dismiss Notice

Hỏi Người bản lĩnh thật sự cần có 4 đặc điểm sau theo lời Phật dạy

Thảo luận trong 'Văn hóa Phật giáo' bắt đầu bởi phukiennhat, 27/4/17.

 1. phukiennhat

  phukiennhat Banned

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  Phần lớn chúng ta đều có một ngộ nhận rằng: Một người bản lĩnh nghĩa nghĩa là người đó phải thật tài giỏi, và đạt được một số thành tựu đáng kể, hoặc ít ra họ dám nghĩ dám làm.

  Tuy nhiên đó chỉ là những tiêu chuẩn chung do bản thân chúng ta đặt ra, kỳ thực nếu chỉ với định nghĩa trên, thì nó còn thiếu sót rất nhiều. Và lắm lúc nó còn khiến nhiều người ngộ nhận và hiểu một cách sai lệch , trở nên hành động một cách liều lĩnh. Song Đức Phật đã dạy rằng chỉ ai điều phục được Tâm, giữ được giới, kềm chế được trước những dục vọng của bản thân mới thật sự là người bản lĩnh thật sự.

  hoa-anh-dao-o-han-quoc-2.jpg

  *Dù thắng trăm quân địch, không bằng chiến thắng chính mình, chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất

  Tại sao chúng ta lại nói rằng chiến thắng bản thân là vinh quang nhất? Đa phần chúng ta đều hành động theo bản năng, tham muốn của chính bản thân mình, và số người có thể mạnh mẽ nói không với những dục vọng của bản thân là điều rất ít. Với một người, nó là điều vô cùng hiếm hoi xảy ra, và đối với nhiều người nó là một thử thách vô cùng to lớn.

  Không ít những bậc danh tướng thời xưa, dù họ là những cực kỳ tài ba, giỏi tài thao lược, đánh thắng nhiều trận đánh, giết được không ít quân địch song tất cả họ chưa hẳn là người có thể kiểm soát được mọi hành động của mình, và biết từ chối kháng cự lại dục vọng của bản thân. Nhiều danh tướng tài giỏi, nhiều vị vua uy danh lừng lẫy, không phải đã trở thành bại tướng dưới chân của nữ nhân.

  Kỳ thực nhiều người cho rằng phụ nữ đẹp là có tội, nhưng nếu ngẫm nghĩ kỹ sẽ nhận ra những người này chết vì chính lòng tham muốn sắc đẹp của chính mình. Họ đã không vượt qua được nó, vượt qua sự hấp dẫn quyến rũ của nữ giới.

  Số người thì tài cao học rộng, làm quan chức cao song họ cũng vượt qua được sự tham lam của chính mình, làm ra những xấu xa và gặp họa bởi chúng…..Và không cần nói chi đâu xa, đối với chính bản thân mình, khi chúng ta muốn một đồ vật nào đó cũng khó mà cưỡng lại, tìm mọi cách để có được nó và rất ít khi phản kháng lại được mà không mua nó.

  Dưới đây là 8 ngọn gió lớn trong cuộc đời mà Đức Phật dạy rằng chúng có đủ sức mạnh để quật ngã bất kỳ ai: Được-Mất, Khen-Chê, Vui-Khổ, Vinh-Nhục.

  1.Mấy ai được khi được hay mất tâm không dao động

  Dù là người giàu có, quyền uy bậc nhất như vua chua, hay những người có quyền cao chức trọng trong xã hội đi nữa, hay đến thiên tài của một lĩnh vực nào đó thì cũng khó tránh khỏi tâm bị dao động trước được, mất. Được thì vui mừng, mất thì đau khổ, sa sút, tình thần bấn loạn. Chỉ những ai đủ bản lĩnh thật sự,đủ trí tuệ, và nội tâm mạnh mẽ mới không bị dao động, tâm bình thản trước lẽ được mất của cuộc đời. Những người này hiểu rõ được lẽ vô thường, chẳng gì có thể tồn tại mãi. Do đó họ không dao động và luôn đối diện với nó với tâm bình thản, không quá vui hay buồn.

  2.Mấy ai đứng trước khen-chê mà không dao động

  Được khen mà không sanh tâm ưa thích, tự cao, cảm thấy tự hào? Bị chê bai mấy ai mà không sanh tâm sầu khổ, tinh thần sa sut? Bản tính con người vốn dĩ luôn lấy mình làm trung tâm, do đó thường dễ cuốn theo những lời khen hay chê mà sinh ra tự hào, đau buồn. Chỉ những ai bản lĩnh thực sự mới không bị cuốn theo chúng, người này hiểu rõ rằng trên đời vốn dĩ khen chê là không thực, mang tính tương đối.Người xấu xa cỡ nào cũng có đồng bọn khen, người dù toàn hảo đến mấy cũng bị người khác chê bai, khen chê không phải chân lý. Do đó trước những lời khen chê họ vẫn đối diện với tâm bình thản, không dao động

  3.Mấy ai đứng trước vui-buồn mà không bị dao động

  Đứng trước gì mình thích thì lòng nổi lên tham muốn, mấy ai có đủ bản lĩnh can đảm để kháng cự lại nó ? Ngược lại trước những áp bức, đau khổ, ức hiếp hay bị chèn ép,… mấy ai có đủ bản lĩnh ngăn bản thân không nổi lên sân hận, hay trả thù? Điều này thật sự là rất khó, và cũng bởi vì khó, ít người làm được nên những người làm được điều này mới gọi là người bản lĩnh thực sự

  4.Mấy ai đứng trước Vinh-Nhục mà tâm không dao động

  Đứng trước những lời ca ngợi,mấy ai không bị mê hoặc bởi chúng? Thậm chí nhiều người còn bất chấp thứ sống giả dối để được nhiều người ca ngợi. Cũng tương tự như thế khi bị làm nhục, bi người khác nói những lời nhục mạ, hủy bang danh dự, nhân phẩm, đao đức, uy tín…mấy ai kềm chế được lòng sân hận, muốn trả thù? Chỉ những ai bản lĩnh thực sự , đủ trí tuệ, đủ dũng mãnh mới làm được điều này


  Xem thêm các tin tức mới nhất tại trang thông tin trực tuyến : 'http://www.vnol.vn'
   
  Bài viết mới
  Thiền của Phật bởi phukiennhat, 16/6/17 lúc 10:26
  Dại Khôn bởi phukiennhat, 26/5/17 lúc 19:54
  Chỉnh sửa cuối: 2/5/17
Đang tải...