kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Phân Bố Dân Cư

 1. #1
  Join Date
  Mar 2009
  Bài gởi
  30
  Credits
  0
  Thanks
  0
  Thanked 39 Times in 16 Posts

  Học tập suôt đời! Phân Bố Dân Cư

  PHÂN BỐ DÂN CƯ

  1. Khái niệm

  Phân bố dân cư là sự sắp xếp dân số một cách tự phát hoặc tự giác trên một lãnh thổ nhất định, phù hợp với điều kiện sống và các yêu cầu của xã hội.

  Để thể hiện tình hình phân bố dân cư trên một lãnh thổ, người ta sử dụng tiêu chí mật độ dân số, được tính bằng tương quan giữa số dân trên diện tích tương ứng với số dân đó. Đơn vị tính là người/km2.

  2. Đặc điểm

  a) Biến động về phân bố dân cư theo thời gian


  b) Phân bố dân cư không đồng đều trong không gian

  Theo thống kê năm 2005, trên Trái Đất có 6477 triệu người, mật độ dân số trung bình là 48 người/km2. Song, phân bố dân cư rất không đồng đều, có những vùng rất đông dân, lại có những vùng thưa dân, thậm chí nhiều vùng không có người sinh sống.

  3. Các nhân tố ảnh hưởng đến phân bố dân cư

  Phân bố dân cư là một hiện tượng xã hội có tính quy luật, do tác động tổng hợp của hàng loạt nhân tố, trong đó nguyên nhân quyết định là trình độ phát triển của lực lượng sản xuất, tính chất của nền kinh tế, sau đó mới đến các nguyên nhân về điều kiện tự nhiên, lịch sử khai thác lãnh thổ, chuyển cư…

  II – CÁC LOẠI HÌNH QUẦN CƯ

  1. Khái niệm

  Quần cư là hình thức thể hiện cụ thể của việc phân bố dân cư trên bề mặt Trái Đất, bao gồm mạng lưới các điểm dân cư tồn tại trên một lãnh thổ nhất định.

  2. Phân loại và đặc điểm

  Do ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá và công nghiệp hoá, loại hình quần cư nông thôn ngày nay đang có nhiều thay đổi về chức năng, cấu trúc và hướng phát triển. Ngoài hoạt động chủ yếu là nông nghiệp, các điểm quần cư nông thôn còn có thêm các chức năng khác như công nghiệp (chủ yếu là chế biến các sản phẩm nông nghiệp), thủ công nghiệp, du lịch… Kết quả là tỉ lệ dân không làm nông nghiệp ngày càng tăng. Quá trình đô thị hoá còn làm cho kiến trúc, quy hoạch nông thôn trở nên gần giống với kiến trúc, quy hoạch thành thị.

  III – ĐÔ THỊ HOÁ

  1. Khái niệm

  Đô thị hoá là một quá trình kinh tế - xã hội, mà biểu hiện của nó là sự tăng nhanh về số lượng và quy mô của các điểm dân cư đô thị, sự tập trung của dân cư trong các thành phố, nhất là các thành phố lớn, là sự phổ biến rộng rãi lối sống nơi thành thị.

  2. Đặc điểm

  Quá trình đô thị hoá thể hiện ở ba đặc điểm chính:

  a) Xu hướng tăng nhanh dân số thành thị


  b) Dân cư tập trung vào các thành phố lớn và cực lớn

  Số lượng các thành phố có số dân trên 1 triệu người ngày càng nhiều. Hiện nay, toàn thế giới có hơn 270 thành phố từ 1 triệu dân trở lên, 50 thành phố có số dân vượt quá 5 triệu người.

  c) Lối sống thành thị phổ biến rộng rãi


  Cùng với sự phát triển của quá trình đô thị hoá, lối sống thành thị được phổ biến rộng rãi và có ảnh hưởng đến lối sống của dân cư nông thôn về nhiều mặt.

  3. ảnh hưởng của đô thị hoá đến sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường

  a) ảnh hưởng tích cực

  Đô thị hoá không những góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động mà còn làm thay đổi sự phân bố dân cư và lao động, thay đổi các quá trình sinh, tử và hôn nhân ở các đô thị…

  b) ảnh hưởng tiêu cực


  Đô thị hoá nếu không xuất phát từ công nghiệp hoá, không phù hợp, cân đối với quá trình công nghiệp hoá, thì việc chuyển cư ồ ạt từ nông thôn ra thành phố sẽ làm cho nông thôn mất đi một phần lớn nhân lực. Trong khi đó thì nạn thiếu việc làm, nghèo nàn ở thành phố ngày càng phát triển, điều kiện sinh hoạt ngày càng thiếu thốn, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, từ đó dẫn đến nhiều hiện tượng tiêu cực trong đời sống kinh tế - xã hội.

 2. The Following User Says Thank You to Trinhpham For This Useful Post:


 3. #2
  Join Date
  Aug 2011
  Bài gởi
  1
  Credits
  0
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Học tập suôt đời!

  Các chủng tộc
  Căn cứ vào hình thái bên ngoài cơ thể(màu da, tóc, mắt, mũi...), các nhà khoa học đã chia dân cư thế giới thành 3 chủng tộc chính: Môn-gô-lô-it(thường được gọi là người da vàng), Nê-groo-it (người da đen) và Ơ-rô-pê-ô-it (người da trắng)

 4. The Following User Says Thank You to KenDaiGia9x For This Useful Post:


Bookmarks

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •