kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Join Date
  Mar 2009
  Bài gởi
  30
  Credits
  0
  Thanks
  0
  Thanked 39 Times in 16 Posts

  Học tập suôt đời! Một số kinh nghiệm làm tốt bài thi môn Lịch sử

  Trong môn Lịch sử, việc học như thế nào để nhớ được các sự kiện là điều quan trọng. Xin trao đổi với các em học sinh một số kinh nghiệm trước mùa thi đại học năm nay...


  Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa) - Ảnh: T.HOÀNG


  “BÍ QUYẾT” HỌC LỊCH SỬ

  Thủ thuật để ghi nhớ là các em có thể lấy ngày sinh hay những ngày kỷ niệm quan trọng của mình để làm mốc ghi nhớ sự kiện lịch sử. Cũng có thể lấy những sự kiện lịch sử thế giới đã nhớ làm mốc để nhớ sự kiện lịch sử dân tộc và ngược lại. Ghi nhớ bằng việc thống kê lại những sự kiện trong cùng một thời kỳ hay một giai đoạn có ngày, tháng giống nhau, hay số cuối của năm giống nhau, những sự kiện diễn ra trên một địa phương… Từ đó, suy nghĩ, sáng tạo ra những cách nhớ mới cho riêng mình. Sau khi đã đi từ việc ghi nhớ các sự kiện cụ thể, chúng ta phải tìm cách ghi nhớ theo hướng ngược lại là đi từ hệ thống, khái quát trở về cụ thể bằng việc xem lại mục lục của sách giáo khoa, xem trong chương trình đã học có bao nhiêu chương (hay giai đoạn lịch sử), nội dung xuyên suốt của mỗi giai đoạn là gì, sự kiện nào thể hiện tiêu biểu cho nội dung đó... Công đoạn này rất có ý nghĩa, nó giúp các em nắm một cách bao quát những nội dung, giai đoạn lịch sử, tránh được việc lẫn lộn các giai đoạn, sự kiện lịch sử với nhau. Trong quá trình học bài, học sinh cũng cần nhớ tên đề bài, tên tiểu mục. Nhiều học sinh học thuộc nội dung nhưng lại không nhớ tên tiểu mục, khi làm bài có thể “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, nghĩa là lạc đề. Học sinh cần nắm khung, tức là dàn ý, của cả bài hoặc của từng phần. Trước khi học cả bài hay từng phần nên nắm chắc cái dàn ý của nó. Dàn ý thường theo giai đoạn hoặc theo sự kiện, bao gồm nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa. Nắm khung giúp nhớ có hệ thống, nhớ lâu, dễ trả lời những câu hỏi tổng hợp. Điểm tiếp theo là các em phải nắm chốt. Chốt là thời điểm gắn với một sự kiện quan trọng hoặc tương đối quan trọng. Nếu là sự kiện quan trọng thì phải nhớ cả ngày, tháng, năm.

  Hai năm trở lại đây, câu hỏi trong các đề thi đại học môn Lịch sử thường yêu cầu học sinh phân tích, so sánh, nhận định các sự kiện lịch sử... không bắt học sinh phải nhớ quá nhiều sự kiện. Vì thế, đây cũng là một thuận lợi cho những em học ôn môn Lịch sử khối C. Tuy nhiên, không phải học sinh nào sau khi học thuộc đều làm bài tốt. Việc thuộc bài mới chỉ một nửa, nửa còn lại là phải thể hiện những kiến thức ấy vào trong bài làm một cách đạt hiệu quả tốt nhất.

  CÁCH LÀM BÀI MÔN LỊCH SỬ

  Mỗi đề thi thường có bốn câu hỏi: phần chung (ba câu), phần riêng (một câu).

  -Trước hết, học sinh cần đọc kỹ đề, dành 10-15 phút để suy nghĩ về yêu cầu của đề ra. Viết đề cương, ghi nhanh những ý nghĩ, kiến thức chợt lóe lên trong đầu để khỏi quên. Đọc thật kĩ từng chữ trong câu hỏi để hiểu rõ đề bài hỏi vấn đề gì? Phạm vi thời gian của câu hỏi là từ năm nào đến năm nào? Như vậy sẽ tránh được lạc đề hoặc thiếu ý.

  -Nên phân bố thời gian cho các câu một cách hợp lý. Học sinh có thể ghi thời gian dành cho từng câu, từng phần vào đề cương để nhắc nhở cho khỏi quên trong quá trình làm bài. Câu nào dễ làm trước. Đừng mất thời gian nhiều cho phần mở bài không cần thiết, nên đi thẳng vào vấn đề để tiết kiệm thời gian. Viết nhanh nhưng cố gắng viết rõ ràng, câu văn trong sáng, rõ nghĩa, trình bày đẹp.

  -Dù thuộc đến mấy cũng không nên viết ngay vào giấy thi. Hãy viết dàn ý vào giấy nháp sao cho thật đầy đủ và có hệ thống, đáp ứng yêu cầu của câu hỏi.

  -Ở mỗi phần của dàn ý ấy, ghi những chốt, nghĩa là sự kiện quan trọng cùng với thời điểm của nó. Như vậy bài làm sẽ không bỏ sót những sự kiện quan trọng.

  -Cần nhớ đúng những thuật ngữ lịch sử.

  -Viết vào giấy thi một cách sáng sủa, dễ đọc. Hết mỗi ý chính, mỗi sự kiện nên xuống dòng. Thấy cần thiết để làm nổi bật từng giai đoạn, từng sự kiện, từng ý nghĩa có thể ghi 1, 2, 3 hoặc a, b, c hoặc gạch đầu dòng, vì Lịch sử là một môn khoa học xã hội, có thể trình bày một cách có hệ thống. Như vậy cũng dễ cho người chấm.

  -Phải tính toán thời gian, để khi viết bài xong, vẫn còn 10, 15 phút. Nhất thiết phải đọc lại bài để sửa chữa những chỗ sai sót nhầm lẫn rồi mới nộp bài. Đọc lại là khâu rất quan trọng để bài thi được điểm cao hơn.
  Thạc sĩ NGUYỄN THỊ HIỆP NGỌC


  Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh

 2. The Following 4 Users Say Thank You to Trinhpham For This Useful Post:


 3. #2
  Join Date
  Mar 2009
  Đến từ
  Hải Phòng City
  Bài gởi
  1,079
  Credits
  0
  Thanks
  349
  Thanked 875 Times in 418 Posts

  Học tập suôt đời!

  Môn Lịch sử lớp 12 khá dài, chỉ riêng sử Việt Nam là 200 trang, sử Thế giới là 114 trang. Và đề thi vào ĐH thì có thể ở bất kỳ trang nào, ở dạng tổng hợp, chi tiết hoặc hệ thống, so sánh. 18 chữ “vàng" dưới đây phần nào sẽ giúp các bạn học sinh hiểu bài và làm bài tốt hơn.

  Nắm đề

  Đề ở đây là tên đề bài, tên tiểu mục. Nhiều học sinh học thuộc nội dung nhưng lại không nhớ tên tiểu mục, khi làm bài có thể "râu ông nọ cắm cằm bà kia", nghĩa là lạc đề.

  Vậy trước khi học tiểu mục nào, nên nắm chắc tên tiểu mục ấy. Chuyển tiểu mục ấy thành câu hỏi. Ví dụ như "Ba tổ chức Đảng cộng sản nối tiếp nhau ra đời năm 1929". Tự đặt ra câu hỏi như: "Ba tổ chức cộng sản ấy tên là gì? Tại sao ra đời? Bao giờ? Ở đâu? Có ý nghĩa gì?" Như vậy kích thích hứng thú học tập, hiểu sâu, nhớ lâu. Đó là chủ động trong học tập.

  Nắm khung

  Khung là dàn ý của cả bài hoặc của từng phần. Trước khi học cả bài hay từng phần nên nắm chắc cái dàn ý của nó. Dàn ý thường theo giai đoạn hoặc theo sự kiện, bao gồm: nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa. Nắm khung giúp nhớ có hệ thống và nhớ lâu, dễ trả lời những câu hỏi tổng hợp.

  Nắm chốt

  Chốt là thời điểm gắn với một sự kiện quan trọng hoặc tương đối quan trọng. Nếu là sự kiện quan trọng thì phải nhớ cả ngày, tháng, năm. Ví dụ: Thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2/1930. Nếu chỉ là tương đối quan trọng, có thể chỉ cần nhớ tháng và năm, thậm chí chỉ nhớ năm, cũng tạm được. Nên tìm các mối quan hệ giữa các chốt về thời gian và sự kiện thì dễ nhớ và nhớ lâu.

  Thuật ngữ

  Cần phải nhớ đúng những thuật ngữ lịch sử. Ví dụ không được viết nhầm "Mặt trận dân tộc thống nhất" thành "Mặt trận thống nhất dân tộc". Không được viết lẫn lộn giữa những chữ "đấu tranh", "chiến đấu", "khởi nghĩa"… vì mỗi chữ có một nghĩa khác nhau.

  Nhiều em băn khoăn: "Học đúng phương pháp, thuộc kỹ rồi, nhưng ít lâu sau lại quên?" Đừng lo. Kiến thức học thuộc đã tạo thành "những đường liên hệ tạm thời" trên vỏ não. Nó có thể mờ đi nhưng không mất. Chỉ cần học ôn vòng thứ hai, vòng thứ ba là nó sẽ khắc sâu và nhớ mãi. Nên lưu ý: cái gì càng hiểu rõ thì càng dễ nhớ và nhớ lâu.

  10 chữ để thi tốt

  Hiểu đề

  Đọc thật kỹ từng chữ trong câu hỏi để hiểu rõ người ta hỏi vấn đề gì? Phạm vi thời gian của câu hỏi là từ năm nào đến năm nào? Như vậy tránh được lạc đề hoặc thiếu ý.

  Dựng khung

  Dù thuộc đến mấy cũng không viết ngay vào giấy thi. Hãy viết dàn ý vào giấy nháp sao cho thật đầy đủ và có hệ thống, đáp ứng yêu cầu của câu hỏi.

  Cắm chốt

  Ở mỗi phần của dàn ý ấy, ghi những chốt, nghĩa là sự kiện quan trọng cùng với thời điểm của nó. Như vậy bài làm sẽ không bỏ sót những sự kiện quan trọng.

  Viết sạch

  Viết vào giấy thi một cách sáng sủa, dễ đọc. Hết mỗi ý chính, mỗi sự kiện nên xuống dòng. Thấy cần thiết để làm nổi bật từng giai đoạn, từng sự kiện, từng ý nghĩa có thể ghi 1, 2, 3 hoặc a, b, c hoặc gạch đầu dòng, vì Lịch sử là một môn khoa học xã hội, có thể trình bày một cách có hệ thống. Như vậy cũng dễ cho người chấm.

  Có thể viết tắt những chữ thông dụng. Không dùng những kí hiệu. Chữ nào sai thì gạch đè lên, không nên xoá lem nhem, không đưa vào ngoặc đơn. Nếu trót thiếu cả một đoạn dài, có thể ghi bổ sung xuống cuối bài. Phải chia thời gian để trả lời đủ các câu hỏi, tránh đầu voi đuôi chuột.

  Đọc lại

  Phải tính toán thời gian, để khi viết bài xong, vẫn còn độ 10, 15 phút. Nhất thiết phải đọc lại bài để sửa chữa những chỗ sai sót nhầm lẫn rồi mới nộp bài. Đọc lại là khâu rất quan trọng để bài thi được điểm cao hơn.

  (Nguồn Internet)
  -----Phạm Tiến Giáp-----

 4. The Following 2 Users Say Thank You to dunghoi For This Useful Post:


 5. #3
  Join Date
  Jun 2010
  Bài gởi
  1
  Credits
  0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Học tập suôt đời!

  thank........

 6. #4
  Join Date
  Mar 2010
  Bài gởi
  2
  Credits
  0
  Thanks
  3
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Học tập suôt đời!

  hay quá đơn giản nhưng có vẻ rất hiệu quả ! ^^

 7. #5
  Join Date
  Jun 2010
  Bài gởi
  11
  Credits
  0
  Thanks
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Học tập suôt đời!

  Mình rất thích học môn này nhưng ngại nhất là những ngày tháng năm không biết làm sao mà nhớ cho hết hjc

  ---------------------------


  (¯`v´¯)
  .`·.♥.·´
  .¸.·´¸.·´¨)¸.·*¨)
  (¸.·´ (¸.·´ .·´(¸¸.·¨¯`*·.→ ღ .:: Chúc Năm Mới tràn đầy hạnh phúc đến mọi nhà ::. ღ ←.

 8. #6
  Join Date
  Oct 2011
  Bài gởi
  1
  Credits
  0
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Học tập suôt đời!

  hay lam có có ý nghĩa nữa

Chủ đề giống nhau

 1. Trả lời: 1
  Bài mới gởi: 26-05-13, 12:11 PM
 2. Kinh nghiệm học Sử?
  By tragiclove in forum Sự kiện & Bình luận
  Trả lời: 11
  Bài mới gởi: 29-10-11, 07:33 PM
 3. Kinh nghiệm sống
  By pen in forum Cảm xúc
  Trả lời: 0
  Bài mới gởi: 19-02-10, 02:52 AM

Tags for this Thread

Bookmarks

Quuyền Hạn Của Bạn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •