1. THƯ VIÊN MỞ BÚT NGHIÊN - ButNghien.Com
  Thư viên chuyên ngành mở dành cho mọi sinh viên và người Việt tự học khắp thế giới.
 2. D2KT - Diễn đàn Kiến thức phổ thông - Cùng Hướng Tới Giảng Đường <<= Click
  SỐNG Ở HÀN - Diễn đàn Thông tin Hàn Quốc - Du học, Việc làm, Du lịch, giải trí <<= Click
  Dismiss Notice

Tiếp sức khởi nghiệp

Thảo luận trong 'Tinh Thần Khởi Nghiệp' bắt đầu bởi ButNghien Com, 8/1/18.

 1. ButNghien Com

  ButNghien Com Administrator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  Nếu như cọ xát thực tế sẽ giải được bài toán kinh nghiệm thì chuyện quản lý tài chính lại nan giải hơn rất nhiều. Dưới đây là 3 vấn đề lớn nhất bạn cần lưu ý:

  1. Giai đoạn khởi đầu – Đừng quá sức

  Ở bước khởi đầu, hầu hết các nhà kinh doanh chỉ lên kế hoạch cho số vốn khởi động mà không dự tính ngân sách vốn lưu động. Khi gặp áp lực về dòng tiền, họ nhanh chóng mất khả năng duy trì. Điều này là nguyên nhân chính khiến nhiều startup lâm vào tình cảnh phá sản.

  2. Giai đoạn thực hiện – Phải trả phí cho mọi nguồn lực

  Đối với những mô hình nhỏ, rất nhiều nhà đầu tư tận dụng các nguồn lực sẵn có (văn phòng, nhân công gia đình, …) nên không tính toán đầy đủ. Ở quy mô nhỏ, điều này không ảnh hưởng nhiều nhưng khi mở rộng quy mô, phải bỏ thêm vốn đầu tư, trước rào cản giá thành và biên độ lợi nhuận, đầu tư trở nên không hiệu quả thậm chí rơi xa khỏi điểm hòa vốn. Do vậy, ngay khi tính toán, các startup cần nhìn nhận khách quan các nguồn lực hiện có. Đồng thời, cần chuẩn bị nguồn tài chính để dự phòng cho thời gian đầu khi doanh số còn bấp bênh.

  3. Giai đoạn huy động vốn – Cân nhắc giữa gọi vốn và vay vốn

  Ở giai đoạn này có rất nhiều startup tìm cách gọi vốn hỗ trợ từ các nhà đầu tư. Tuy có nhiều lợi thế nhưng đây chưa hẳn là phương án tốt. Nhiều trường hợp startup vì nóng lòng gọi vốn đã bị đánh cắp ý tưởng, đánh mất phần lớn cổ phần, hoặc mất dần ý chí vì không tìm ra nhà đầu tư đồng lòng. Vì vậy, một khi đã có kế hoạch kinh doanh đủ tiềm năng, bạn nên cân nhắc việc vay vốn ngân hàng để tự chủ tài chính.

  Nếu biết cách tìm kiếm và nhanh tay chớp lấy những đợt ưu đãi vốn từ ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể sở hữu nguồn vốn giá rẻ, thậm chí chi phí hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc gọi vốn và chia cổ tức. Đơn cử, có thể kể đến Gói tín dụng Tết Mậu Tuất 2018 với quy mô 15.000 tỷ đồng vừa được BIDV áp dụng. Tham gia gói tín dụng này, người kinh doanh có thể lựa chọn linh hoạt các gói vay khác nhau, lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,9%/năm đối với các khoản vay dưới 06 tháng và từ 7,2%/năm đối với các khoản vay từ 06 tháng đến 11 tháng (Lãi suất thực tế áp dụng theo từng chi nhánh BIDV).

  [​IMG]
  Gói tín dụng ưu đãi cá nhân và hộ gia đình sản xuất kinh doanh của BIDV có lãi suất chỉ từ 6,9% / năm

  Với những lưu ý trên, hy vọng bạn góp thêm được một số kinh nghiệm quý báu cho con đường khởi nghiệp của mình.

  A.D

  Theo Trí Thức Trẻ