1. DIỄN ĐÀN BÚT NGHIÊN - GIẤC MƠ VIỆT 4.0
  HỌC TẬP SUỐT ĐỜI, Tri thức đại học, Ứng nhân xử thế, Bài học làm giàu, Nghĩ lớn làm lớn, KHỞI NGHIỆP,
 2. Dismiss Notice
 3. Dismiss Notice

Xoay quanh Thượng Đỉnh Mỹ - Triều

Thảo luận trong 'Các Vấn Đề Thế Giới Đương Đại' bắt đầu bởi uocmo_kchodoi, 8/5/18.

 1. uocmo_kchodoi

  uocmo_kchodoi Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  SINGAPORE CÓ THỂ LÀ ĐỊA ĐIỂM ĐƯỢC CHỌN ĐỂ
  TỔ CHỨC THƯỢNG ĐỈNH MỸ TRIỀU
  Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 kết thúc tốt đẹp ngày 27/4/2018, và để lại nhiều thách thức cho Hội nghị tiếp theo là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, có lẽ cả thế giới đang mong chờ ngày nó diễn ra bởi vì sẽ có rất nhiều vấn đề được quyết định tại hội nghị này.

  Tuy chưa có tuyên bố chính thức nhưng trên các hãng tin Hàn Quốc ngày 07/5/2018 đồng loạt đưa tin cuộc họp thượng đỉnh dự trù giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un có thể diễn ra trong tháng tới tại Singapore. Thông tin này được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ, cuối tuần qua, đã nói ngắn gọn rằng hai bên đã thống nhất được thời gian và địa điểm cuộc họp, nhưng không cho biết chi tiết.

  Nhật báo Chosun Ilbo và Thông tấn xã Yonhap trích những nguồn tin ẩn danh nói Hoa Kỳ và Triều Tiên đã đồng ý là cuộc họp sẽ diễn ra tại Singapore vào tuần lễ thứ ba của tháng 6, để tránh trùng với cuộc họp của Khối G-7 tại Canada trong hai ngày 8 và 9 tháng 6 mà ông Trump sẽ tham dự.

  Cuối tuần qua, ông Bolton đã gặp đồng nhiệm Hàn Quốc Chung Eui Yong tại Washington để thảo luận về các địa điểm tổ chức hai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc và Mỹ-BắcTriều Tiên.

  Tuy nhiên bản thân tổng thống Mỹ từng cho rằng Bàn Môn Điếm, nơi diễn ra thượng đỉnh liên Triều, cũng là một địa điểm thích hợp đối với ông để tổ chức cuộc gặp giữa ông và lãnh đạo Bắc Triều Tiên. Bên cạnh đó, Mông Cổ hay Thụy Sĩ cũng từng được gợi lên.

  Ông Trump hôm 4/5 nói với các phóng viên là hai bên “có ngày giờ và địa điểm” họp thượng đỉnh. Trước đó, ông nói Vùng Phi quân sự chia đôi Triều Tiên có thể là một vị trí tốt.

  Để chuẩn bị cho các hội nghị sắp tới, đài phát thanh Hàn Quốc KBS hôm nay cho biết là trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc, ông Lee Do Hoon sẽ sang Mỹ trong tuần này để trao đổi với phía Hoa Kỳ về các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều ngày 27/04 vừa qua.

  Trong cuộc tiếp xúc với bà Susan Thornton, quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, hai bên cũng sẽ thảo luận nhiều hồ sơ khác như vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, việc phía Bắc Triều Tiên đề nghị được bảo đảm an ninh, và vấn đề Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

  Nguồn: vovatiengviet.com, vi.rfi.fr ​
   
 2. uocmo_kchodoi

  uocmo_kchodoi Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  MỸ - TRIỀU CÓ ĐẠT ĐƯỢC NHƯ KỲ VỌNG CỦA THẾ GIỚI
  Trước khi Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 27/4/2018 diễn ra, hầu như giới quan sát chưa từng đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Tuy nhiên, ngoài cả sự mong đợi, hội nghị thượng đỉnh liên Triều 37/4 vừa rồi đã tạo một nền móng khá vững chắc cho phép thế giới có một ánh nhìn lạc quan vào những thành công của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

  [​IMG]

  Mỹ-Triều vun đắp niềm tin trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử. Ảnh: CBS​

  Động thái trước thềm thượng đỉnh

  Trước thềm thượng đỉnh, hai bên đã có những động thái rõ ràng, cụ thể thể hiện thiện chí hợp tác, mềm mại. Việc Triều Tiên tuyên bố thả 3 công dân người bị Mỹ bắt giữ tại nước này trước thềm cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều được cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton gọi là “sự thể hiện thiện chí của Triều Tiên”.

  Theo một số nguồn tin, một trong những phương án đang được xem xét là Triều Tiên sẽ thả các công dân Mỹ đúng vào ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, dù thời điểm và địa điểm tổ chức sự kiện này vẫn chưa được các bên tiết lộ.

  Nhiều khả năng vùng phi quân sự Bàn Môn Điếm sẽ được lựa chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều. Cuộc gặp có thể diễn ra bên phần lãnh thổ Triều Tiên và ông Trump sẽ không chỉ là Tổng thống Mỹ đầu tiên gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên mà còn là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

  Về phía Mỹ, trong động thái mới nhất, giới truyền thông Mỹ ngày 4/5 đưa tin Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng cân nhắc giảm số lượng binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc.

  Theo Thời báo New York (New York Times), Tổng thống Trump đã đề nghị Bộ Quốc phòng chuẩn bị các phương án để giảm số lượng binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc trong bối cảnh chỉ trong vài tuần nữa ông Trump sẽ có cuộc gặp Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

  Vấn đề giảm số binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc sẽ không phải là chủ đề để “mặc cả” trên bàn đàm phán Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Tuy nhiên, một Hiệp ước Hòa bình tương lai giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, sẽ chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên, có thể giảm yêu cầu về số lượng binh sĩ Mỹ triển khai tại Hàn Quốc. Con số này hiện là 28.000 binh sĩ.

  Tổng thống Trump nói sẽ không đưa vấn đề giảm binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc vào chương trình nghị sự khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Và việc giảm binh sĩ này còn bắt nguồn từ tranh cãi giữa Washington và Seoul trong việc chia sẻ kinh phí triển khai binh sĩ Mỹ. Tổng thống Trump từ lâu đã có ý giảm số lính Mỹ tại Hàn Quốc, nếu Seoul không đồng ý đóng góp thêm chi phí.

  Dù Mỹ có giảm quân tại Hàn Quốc vì bất cứ lý do gì thì thông tin này không phải vô cớ được nhắc lại ngay trước thềm cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Bởi vì, Triều Tiên từ trước đến nay vẫn khẳng định phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa để tự vệ và phòng thủ. Động thái giảm binh sĩ này có thể là lời giải cho câu hỏi lớn về việc Washington sẽ có nhượng bộ gì trước những lo ngại an ninh của Bình Nhưỡng, trong đó có việc Mỹ triển khai số lượng quân đội khổng lồ sát sườn Triều Tiên.

  Phi hạt nhân hóa - mục đích chính của tổng thống Trump

  Thực tế, chính Tổng thống Trump đã khẳng định rõ mục đích của ông trong cuộc gặp Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là phi hạt nhân hóa.

  Trong khi đó, nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/5 cũng cho biết, ông Kim Jong-un đã nhắc lại cam kết phi hạt nhân hóa rong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì vừa có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng trong 2 ngày.

  Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Kim Jong-un và ông Dương Khiết Trì đã thảo luận các vấn đề liên quan tới Bán đảo Triều Tiên, trong đó, ông Kim khẳng định mong muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

  Giới phân tích nhìn nhận, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ngồi vào bàn thảo luận trong bầu không khí “nồng ấm”.

  Ông Kim Jong-un có thể sẽ nói nhiều về các kế hoạch phát triển kinh tế của Triều Tiên. Ông Kim cũng sẽ nêu quan điểm logic của mình về việc tại sao các trừng phạt nhằm vào Triều Tiên phải được dỡ bỏ trước khi ông khởi động tiến trình phi hạt nhân hóa.

  Với Tổng thống Trump, ông sẽ cần nhiều hơn một cuộc gặp Thượng đỉnh thành công. Trong đó, Tổng thống Mỹ sẽ phải làm rõ ràng với Triều Tiên định nghĩa “phi hạt nhân hóa”.

  Kể cả khi các bên không đạt được thỏa thuận tại bàn đàm phán, song ít nhất ông Trump phải khiến ông Kim hiểu rõ rằng phi hạt nhân hóa có nghĩa là hủy bỏ hoàn toàn và kiểm chứng rõ ràng việc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

  Giới quan sát vẫn giữ thái độ dè chừng khi nói về thành công của cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Nếu cuộc gặp diễn ra thì về cơ bản các bên sẽ đạt được “thỏa thuận gì đó” bất kể nó có mơ hồ thế nào.

  “Cũng có thể có kết quả tích cực kiểu như là các bên sẽ bắt đầu hướng tới tiến trình phi hạt nhân hóa”, CNBC dẫn ý kiến một chuyên gia.

  Cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, Christopher R. Hill cũng nhận định thận trọng rằng: “Trước khi có thể ăn mừng, các bên cần xác định những thách thức ở phía trước”.

  Theo Hoàng Lê - VOV​
   
 3. uocmo_kchodoi

  uocmo_kchodoi Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  MỸ KHÔNG LOẠI TRỪ BIỆN PHÁP QUÂN SỰ VỚI TRIỀU TIÊN
  Với thiện chí từ cả hai phía trước thềm diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều, bầu không khí đối thoại mềm mỏng đang thực sự diễn ra, tuy nhiên mới đây, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ đang hủy hoại bầu không khí vốn rất khó khăn mới có thể đạt được này và cố ý khiêu khích Triều Tiên ở thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng tiến tới hòa bình và hòa giải.

  [​IMG]
  Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley (Ảnh: Reuters)
  "Không ai mong muốn chiến tranh. Tổng thống (Trump) không muốn chiến tranh. Tôi cũng không muốn chiến tranh. Không ai muốn chiến tranh. Nhưng đó vẫn là phương án để ngỏ", Đại sứ Haley nói.

  Trả lời phỏng vấn CBS News ngày 6/5, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không loại trừ biện pháp quân sự với Triều Tiên.

  Những cảnh báo qua lại giữa Washington và Bình Nhưỡng đưa ra ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

  Tổng thống Trump từng tuyên bố, ông sẽ bỏ dở hoặc hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu cảm thấy không có kết quả. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục chính sách gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng có những bước đi cụ thể để hiện thực hóa cam kết giải trừ hạt nhân.

  Theo Minh Phương - dantri.com​
   
 4. uocmo_kchodoi

  uocmo_kchodoi Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  NGHỊ SỸ MỸ PHẢN ĐỐI PHƯƠNG ÁN QUÂN SỰ CỦA MỸ ĐỐI VỚI TRIỀU TIÊN NẾU THƯỢNG ĐỈNH THẤT BẠI
  Trước lời cáo buộc của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thừa nhận chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn không loại trừ biện pháp quân sự với Triều Tiên. Đặc biệt, phương án tấn công phủ đầu Triều Tiên lại nhận được sự ủng hộ của nhiều quan chức trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từng tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn Fox News hồi năm ngoái rằng, chỉ có lựa chọn duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên là "đặt dấu chấm hết cho chính quyền Triều Tiên" và tấn công phủ đầu.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, Edward Markey, một nghị sĩ Dân chủ thuộc Ủy ban chuyên trách Đông Á của Thượng viện Mỹ, hôm qua cho rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu thất bại cũng không nên là lý do để Mỹ phát động một cuộc xung đột hay tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên.

  "Ngoại giao gây sức ép là phương cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Nếu đàm phán thất bại, phương án tấn công phủ đầu cũng không thể chấp nhận được", ông Markey nói.

  Quan chức này cảnh báo, một chiến lược quân sự nhằm vào Triều Tiên có thể đẩy toàn khu vực vào tình trạng căng thẳng và tác động đến cả thế giới. “Chúng ta cần tránh kịch bản đó bằng mọi giá”, nghị sĩ Markey nói.

  Về phần mình, Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố để ngỏ mọi phương án đối phó với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

  Tổng thống Trump hôm qua cho biết đã ấn định được thời gian, địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và thông tin này sẽ sớm được công bố.

  Cả thế giới hi vọng rằng Mỹ - Triều sẽ làm nên chuyện tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Và kết quả thế nào cõ lẽ phải trông chờ vào kết thúc Hội nghị vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 này.

  Theo Minh Phương - báo dân trí
   
 5. uocmo_kchodoi

  uocmo_kchodoi Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  MỸ CẦN GÌ NHẤT TẠI HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU

  Trước thềm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ, hai bên đều đang gấp rút chuẩn bị những vấn đề liên quan để nhằm đạt được những mục tiêu của mình khi Hội nghị kết thúc. Theo như dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, tuy nhiên tổng thống Trump cũng cảnh báo rằng cuộc gặp có thể bị hủy nếu ông nghĩ rằng nó sẽ không mang lại kết quả mong muốn. Chính quyền của ông Trump cam kết sẽ không lặp lại “những sai lầm của quá khứ”.

  Những kỳ vọng đã được nâng cao vào hôm thứ bảy sau khi ông Kim tuyên bố kết thúc các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, nói rằng Triều Tiên hủy bỏ địa điểm thử nghiệm hạt nhân để theo đuổi hòa bình và tăng trưởng kinh tế. Theo các quan chức Mỹ và Hàn Quốc, ông Kim Jong Un nói ông sẵn sàng thảo luận về tiến trình phi hạt nhân hóa, nhưng hôm thứ bảy, ông không đề cập tới việc từ bỏ các vũ khí hạt nhân hiện có trong tay.

  Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo thế giới khác hoan nghênh tuyên bố của ông Kim là sẽ chấm dứt các cuộc thử nghiệm, tuy nhiên một số bày tỏ hoài nghi về ý định của Triều Tiên.

  Chính quyền của ông Trump bày tỏ mong muốn Bắc Hàn phi hạt nhân hóa một cách "hoàn toàn, có thể được kiểm chứng, và không thể đảo ngược", tuy nhiên không đưa ra chi tiết nào về chiến lược sẽ được Washington sử dụng trong các cuộc đàm phán.

  Vì sao không thể tin tưởng hoàn toàn vào Triều Tiên

  Vận động Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình phi đạn hạt nhân là mục tiêu của tất cả các cuộc đàm phán quốc tế với Triều Tiên từ đầu những năm 1990, nhưng năm ngoái Bình Nhưỡng lại thử nghiệm điều được tin là một tên lửa đạn đạo và phi đạn liên lục địa.

  Giám đốc CIA dưới chính quyền Trump, Mike Pompeo, cũng là ứng viên Ngoại Trưởng Mỹ nói ông lạc quan rằng cuộc gặp Trump-Kim có thể dọn đường cho một giải pháp ngoại giao với Bắc Triều Tiên.

  Lên tiếng ngay sau khi trở thành giới chức Mỹ tại chức đầu tiên gặp lãnh tụ Kim Jong Un, ông Pompeo nói các lợi ích của Mỹ sẽ được đặt lên trên hết. Ông nói mục tiêu cuộc gặp là "một thỏa thuận buộc giới lãnh đạo Triều Tiên phải lùi bước, không đặt Hoa Kỳ trước nguy cơ với vũ khí hạt nhân.”

  Điều này đã làm tăng lo ngại của Nhật Bản và Hàn Quốc rằng ông Trump có thể nhanh chóng mưu tìm một thỏa thuận cấm phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM), trong khi gác việc đàm phán về các tên lửa tầm ngắn đe dọa các đồng minh Nhật, Hàn.

  Về một vấn đề quan trọng khác, Toà Bạch Ốc cho biết ba công dân Mỹ gốc Triều Tiên bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên sẽ là một nhân tố trong thời gian dẫn tới hội nghị thượng đỉnh.

  Tuần trước, ông Trump cho biết Washington đang thương thuyết việc phóng thích những công dân Mỹ, và đánh giá cao triển vọng thực hiện mục tiêu này. Nhưng ông không trả lời khi được hỏi liệu đó có phải là một điều kiện tiên quyết để tiến hành với hội nghị thượng đỉnh hay không.

  Đây không phải lần đầu Triều Tiên đưa ra những cam kết tương tự, nhưng rồi đâu lại vào đấy. Cho nên, rất nhiều người hoài nghi Triều Tiên là điều dễ hiểu.
   
 6. uocmo_kchodoi

  uocmo_kchodoi Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  MỸ CÓ ĐANG LÀM CHO DƯ LUẬN NGHĨ SAI VỀ Ý ĐỊNH
  PHI HẠT NHÂN HÓA CỦA TRIỀU TIÊN
  Có vẻ như dư luận đang đồn đoán rằng, chính áp lực từ Mỹ đã dẫn tới ý định phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, và cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng là kết quả của các lệnh trừng phạt và áp lực khác. Tuy nhiên hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói đấy là bởi Mỹ đang làm cho công luận nghĩ sai về điều đó.

  Theo KCNA, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay: "Mỹ không nên cố ý khiêu khích Triều Tiên bằng việc triển khai các tài sản chiến lược ở Hàn Quốc và nâng cao vấn đề nhân quyền. Hành động này không thể được hiểu khác hơn là một nỗ lực nguy hiểm nhằm hủy hoại bầu không khí khó khăn lắm mới đạt được của đối thoại, và đưa tình hình trở lại điểm xuất phát."-

  KCNA viết, sẽ không có lợi cho việc giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa nếu Washington tính toán sai lầm "ý định yêu chuộng hòa bình" của Bình Nhưỡng như một dấu hiệu của sự yếu đuối, và tiếp tục theo đuổi các mối đe dọa quân sự và áp lực.

  Tổng thống Donald Trump, người dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong vài tuần tới, tuyên bố sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt và áp lực với Triều Tiên, đồng thời "không lặp lại những sai lầm của các chính quyền trước".

  Ông Donald Trump cũng nói chính nhờ lập trường cứng rắn của ông đã dẫn đến đột phá trên bán đảo Triều Tiên.

  Theo Văn Anh - báo lao động​
   
 7. uocmo_kchodoi

  uocmo_kchodoi Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  LIỆU TRUNG QUỐC CÓ TRỞ THÀNH QUÂN CỜ HI SINH
  TRONG THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU
  Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chắc chắn sẽ trở thành một trong những sự kiện địa chính trị gây bất ngờ nhất kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Và xoay quanh sự kiện này, cả thế giới đang không ngừng bình luận, quan sát và mong chờ những điều tốt đẹp sau khi Hội nghị kết thúc.

  [​IMG]
  Ngoại trưởng Trung Quốc - Triều Tiên tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

  Bàn về quân cờ chủ chốt của Triều Tiên

  Mặc dù cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều không thể làm cho Triều Tiên trở thành nước chư hầu của Mỹ, nhưng nhất định khiến Triều Tiên trở thành phương tiện mới để Mỹ ứng phó với Trung Quốc. Một trong những nước cờ mà Triều Tiên sử dụng để đàm phán với Mỹ có thể là hy sinh Trung Quốc, hy sinh Trung Quốc hiện tại trở thành xem xét ưu tiên nhất của Mỹ. Tất cả đều nhằm vào Trung Quốc, những gì còn lại đều là vấn đề thứ yếu. Triều Tiên làm gì, thực ra không phải do họ quyết định mà đã trở thành một chiến binh của Mỹ.

  Đối với Trung Quốc, trong vấn đề khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, điều quan trọng nhất và khó khăn nhất chính là nhận thức được chính bản thân mình, thấy rõ ảnh hưởng cũng như tác động đối với mình và trách nhiệm mà mình phải gánh vác. Nếu Trung Quốc không kiểm điểm lại sâu sắc chính sách của mình đối với Triều Tiên mà chỉ đơn giản đẩy trách nhiệm cho nước khác thì quốc gia cuối cùng bị thiệt hại sẽ là Trung Quốc. Do đó, về mặt tự nhận thức, Trung Quốc cũng có ba vấn đề lớn cần trả lời.

  Bàn về chính sách của Trung Quốc đối với Triều Tiên hiện nay

  Yêu cầu lợi ích cao nhất của Mỹ là làm đối trọng với Trung Quốc, còn yêu cầu lợi ích lớn nhất của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Triều Tiên là gì? Đối với Trung Quốc, nếu không còn giành lấy quyền chủ động hoặc trao quyền chủ động cho Mỹ, thì việc giải quyết và giải quyết chậm trễ cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên đều là những thiệt hại lớn nhất đối với lợi ích địa chính trị của Trung Quốc. Tình cảnh của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên hiện nay như thế nào? Đối mặt với rất nhiều khó khăn về lợi ích trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, thái độ của Trung Quốc cũng không khó để giải thích. Ở đây có nhân tố trên một số cấp độ.

  Thứ nhất, Trung Quốc quan tâm đến sự ổn định của bán đảo Triều Tiên. Một khi Triều Tiên xuất hiện tình trạng rối ren, toàn bộ bán đảo này, thậm chí toàn bộ khu vực Đông Á đều có thể hỗn loạn. Tình hình hỗn loạn ở Trung Đông đã làm cho các nước lớn rơi vào tình trạng khó khăn, Trung Quốc chắc chắn không muốn thấy Mỹ tiếp tục tạo ra một Trung Đông hỗn loạn khác ở Đông Á. Một khi Đông Bắc Á xuất hiện tình trạng rối ren, Trung Quốc, là quốc gia lớn nhất ở khu vực này, không thể tránh khỏi bị cuốn vào, rất khó đánh giá ảnh hưởng do Trung Quốc tạo ra.

  Thứ hai, một khi bán đảo Triều Tiên xảy ra hỗn loạn, Trung Quốc cũng có thể bị tác động, đặc biệt là làn sóng dân di cư lớn ở Triều Tiên tràn sang.

  Thứ ba là lo ngại của Trung Quốc đối với sự khó lường trong tương lai do thống nhất bán đảo Triều Tiên gây ra. Nếu Triều Tiên tan rã và bán đảo Triều Tiên thống nhất, Trung Quốc phải đối mặt với Hàn Quốc hùng mạnh. Nước Cao Câu Ly (Koguryo, được thành lập vào năm 37 trước Công nguyên ở vùng phía Bắc bán đảo Triều Tiên ngày nay, bị Nhà Đường của Trung Quốc và nước Tân La thôn tính vào năm 668-ND) trước kia đã phản ánh đòi hỏi mạnh mẽ về lãnh thổ của Hàn Quốc đối với Trung Quốc, chỉ có điều yêu cầu này bị kìm nén bởi mâu thuẫn thống nhất giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, tạm thời chưa thể hiện rõ. Một khi Hàn Quốc thực sự thống nhất bán đảo Triều Tiên, họ chắc chắn sẽ tranh chấp với Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ, việc đó chỉ là vấn đề thời gian. Nếu Đông Bắc Á cuối cùng hình thành thế chân vạc ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, cộng thêm với nhân tố Mỹ, tình thế an ninh của Trung Quốc sẽ ở trong một môi trường bên ngoài hoàn toàn mới và rất khó lường.

  Tất cả những nhân tố trên đã quyết định hành động của Trung Quốc từ trước đến nay.

  Thứ nhất, Trung Quốc không thể tự mình làm một số việc bất lợi cho sự ổn định của bán đảo Triều Tiên. Do đó, cho dù Trung Quốc rất bất bình đối với việc Triều Tiên thử hạt nhân, thậm chí quyết tâm trừng phạt Triều Tiên, nhưng trừng phạt vẫn luôn hạn chế với tiền đề không để Triều Tiên biến động. Trung Quốc không thể thực hiện đảo chính thay đổi Chính quyền Bình Nhưỡng như Mỹ. Thứ hai, Trung Quốc có quyền lực của riêng mình trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Bắc Kinh sẽ phủ quyết những nghị quyết không có lợi cho sự ổn định của bán đảo Triều Tiên. Thứ ba, Trung Quốc duy trì tính chất mơ hồ chiến lược trước những hành động của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể tấn công Triều Tiên, vừa không phản đối rõ ràng, vừa không nói là ủng hộ. Mỹ vốn có thái độ mơ hồ, tính mơ hồ đó làm cho Mỹ rất khó thực hiện hành động quyết đoán đối với Triều Tiên.

  Rõ ràng, vấn đề mà Trung Quốc phải đối mặt là không tách bạch giữa lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài. Những điều đề cập ở trên bao gồm làn sóng dân di cư đều là vấn đề trước mắt, chứ không phải là vấn đề lâu dài. Mọi người đã quên rằng làn sóng dân di cư chỉ là tạm thời, còn cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên lại là mãi mãi. Nếu vì lợi ích trước mắt mà lẩn tránh giải quyết vấn đề trong thực tế thì sẽ tạo thành khủng hoảng kéo dài mãi đối với Trung Quốc.

  Biện pháp duy nhất mà Trung Quốc muốn giải quyết tình trạng khó xử về lợi ích chính là thay đổi định vị đối với vấn đề Triều Tiên, đó là không còn tiếp tục coi vấn đề Triều Tiên là vấn đề của Mỹ, mà cần nhận thức được đây là vấn đề của chính Trung Quốc, không nên tiếp tục chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt, mà cần hướng tới lợi ích lâu dài. Nếu lập trường của Trung Quốc có sự thay đổi như vậy thì chính sách và chiến lược của nước này sẽ hoàn toàn khác.

  Trung Quốc cần điều chỉnh chính sách như thế nào?

  Đến nay, Mỹ dường như đã lợi dụng rất tốt tình trạng bế tắc của Trung Quốc, dù ở Mỹ hay ở nước ngoài, Washington đều quy kết nguyên nhân khiến Triều Tiên có thể phát triển vũ khí hạt nhân là do Trung Quốc. Người Mỹ nhận định như vậy không có gì đáng ngạc nhiên bởi nếu đổi vị trí Trung Quốc thành Mỹ thì có thể có chiến lược và chính sách khác. Mọi người có thể thấy rõ người Mỹ năm 1962 đã làm thế nào để vượt qua nguy hiểm bùng nổ chiến tranh hạt nhân với Liên Xô để xử lý cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba. Đối với Trung Quốc, trước hết phải nhận thức được những gì là thiếu lý trí trong hành động của mình.

  Thứ nhất, vì sao luôn coi vấn đề Triều Tiên là vấn đề của Mỹ, chứ không phải là vấn đề của Trung Quốc? Ở đây bao gồm phía nhà nước, mọi người thường tìm về nguyên nhân ban đầu của vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nguyên nhân lịch sử gây ra vấn đề Triều Tiên cũng không có ý nghĩa gì. Thực ra, mục đích phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là để chĩa vào Mỹ, bởi vì Mỹ tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Triều Tiên, thậm chí là đe dọa đối với sự an toàn của lãnh đạo Triều Tiên. Mỹ cũng thường xuyên đưa ra “cây gậy”, làm cho tình hình rất khó thực sự hòa dịu, giữa Mỹ và Triều Tiên thiếu lòng tin, nên thường dẫn đến tình hình xấu đi. Do đó, nếu vấn đề muốn được giải quyết một cách hòa bình trong khuôn khổ hiện có, thì nó sẽ được quyết định bởi sự cải thiện quan hệ Triều Tiên-Mỹ.

  Trung Quốc đẩy trách nhiệm cho Mỹ, nếu chỉ là ngôn từ ngoại giao thì có thể hiểu được; nhưng nếu thực sự Trung Quốc nghĩ sao làm vậy thì chắc chắn phạm phải sai lầm lịch sử hoàn toàn. Vấn đề ở đây là Trung Quốc phải hứng chịu hậu quả Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân chứ không phải là Mỹ. Triều Tiên hiện tại đang ngang nhiên thử vũ khí hạt nhân ở khu vực gần biên giới với Trung Quốc, đã gây ảnh hưởng mang tính phá hoại đối với rất nhiều lĩnh vực như đời sống, kinh tế… của người dân Trung Quốc. Vì an ninh của mình, Hàn Quốc đã mở đường cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ vào nước họ, an ninh của hơn một nửa lãnh thổ Trung Quốc cũng bị đe dọa nghiêm trọng. Cho dù Trung Quốc phản đối hoặc thực hiện biện pháp đáp trả như thế nào, nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân thì Mỹ và Hàn Quốc vẫn sẽ tiếp tục phát triển theo hướng đó, hành động của họ hoàn toàn có thể lý giải được.

  Trong nền chính trị quốc tế, mỗi quốc gia đều hành động căn cứ vào định nghĩa của họ đối với an ninh quốc gia. Hàn Quốc không thể đơn độc ứng phó với khủng hoảng an ninh sau khi Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, cho dù tổn thất về kinh tế và ngoại giao với Trung Quốc lớn đến đâu thì Hàn Quốc cũng chỉ có thể lựa chọn đi sâu hợp tác quân sự với Mỹ nhằm bảo đảm an ninh quốc gia cơ bản của Hàn Quốc. Nếu việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và kỹ thuật tên lửa đã trở thành sự “sùng bái” của toàn dân thì Hàn Quốc triển khai THAAD cũng đã trở thành “quyết định quốc gia” của Hàn Quốc, bất kỳ tiếng nói phản đối nào ở Hàn Quốc hay ở nước ngoài đều khó làm thay đổi quyết định này. Việc cải thiện quan hệ với Hàn Quốc gần đây được người ta lý giải thành Trung Quốc thừa nhận tính hợp pháp của THAAD được đưa vào Hàn Quốc trong thực tế.

  Thứ hai, vì sao Trung Quốc lại xem nhẹ việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân cho dù đó là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc? Về tương lai lâu dài, một khi Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, Trung Quốc bị đe dọa nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Triều Tiên một khi đã sở hữu vũ khí hạt nhân, Hàn Quốc cũng phải phát triển vũ khí hạt nhân, Nhật Bản đương nhiên trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Đối với Seoul và Tokyo, phát triển vũ khí hạt nhân chỉ là vấn đề thời gian chứ không phải là vấn đề kỹ thuật. Như vậy, Trung Quốc đã trở thành quốc gia duy nhất bị vũ khí hạt nhân bao vây. Hiện nay, các nước láng giềng của Trung Quốc như Nga, Pakistan, Ấn Độ… đã sở hữu vũ khí hạt nhân, một khi Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân thì sẽ có thêm ba nước sở hữu vũ khí hạt nhân là Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản.

  Mặc dù xem xét từ tình hình hiện nay, có thể có người cho rằng đối tượng mà những nước phát triển vũ khí hạt nhân chĩa vào không phải là Trung Quốc, mà là nước khác, nhưng ai có thể đảm bảo cùng với sự thay đổi môi trường quốc tế trong tương lai, vũ khí hạt nhân của những nước này không phải chĩa vào Trung Quốc?

  Trên phạm vi thế giới, một nước lớn thường khó xây dựng tốt quan hệ với các nước láng giềng nhỏ hơn. Trung Quốc không phải là ngoại lệ. Nga, Mỹ, Ấn Độ… đều như vậy. Ngoài Trung Quốc, tất cả các nước lớn đều không thể cho phép nước nhỏ láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân. Đây là lý do Mỹ giải quyết cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba, cũng là nguyên nhân sâu xa đối đầu giữa Ấn Độ với Pakistan. Về vấn đề này, vì sao Trung Quốc lại coi nhẹ an ninh quốc gia cũng như thế hệ sau của mình trong tương lai như vậy?

  Thứ ba, vì sao Trung Quốc vẫn sẵn sàng gánh vác trách nhiệm quốc tế nhiều hơn? Trung Quốc là nước lớn đang trỗi dậy, mặc dù là nước đang phát triển nhưng hiển nhiên đã vượt qua giai đoạn đầu tiên của quốc gia trỗi dậy, hiện nay đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và quốc gia thương mại lớn nhất thế giới. Trên thực tế, Trung Quốc đang chuyển từ quốc gia hưởng lợi từ hệ thống quốc tế sang vai trò của quốc gia kiến tạo, không những cộng đồng quốc tế kỳ vọng Trung Quốc gánh vác trách nhiệm quốc tế và khu vực, Trung Quốc cũng mong muốn gánh vác trách nhiệm, về khách quan cũng thực sự đang gánh vác nhiều trách nhiệm hơn, nhưng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thì vẫn còn quá ít ỏi.

  Vì sao Trung Quốc phải chấp nhận thử thách lớn?

  Trong lĩnh vực thế giới không phổ biến vũ khí hạt nhân, cục diện do Mỹ và Nga (Liên Xô trước đây) giữ vai trò chủ đạo đang đối mặt với ngày càng nhiều thách thức. Cùng với sự suy giảm khả năng lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, việc xây dựng cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân với trách nhiệm nặng nề và lâu dài đang để lại không gian phát huy nhiều hơn cho Trung Quốc. Tóm lại, đối với Trung Quốc hiện nay và tương lai, việc gánh vác nhiều hơn trách nhiệm quốc tế không phổ biến vũ khí hạt nhân và tham gia quản lý toàn cầu chắc chắn sẽ đem lại nhiều hơn uy tín quốc tế quý báu cho Trung Quốc.

  Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên rõ ràng là một thử thách của nước lớn Trung Quốc trỗi dậy, ý nghĩa lịch sử của nó đồng nghĩa với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba giữa Liên Xô và Mỹ trước kia. Nếu Trung Quốc muốn tích cực làm nên chuyện thì có những tư duy cụ thể nào?

  Việc Trung Quốc đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên hoặc liên kết với Nga giải quyết vấn đề Triều Tiên, thậm chí Trung Quốc và Mỹ sử dụng mô hình G2 để hợp tác giải quyết vấn đề Triều Tiên thì đều có thể thực hiện được. Khi so sánh, thượng sách nhất vẫn là Trung Quốc giành quyền chủ đạo hoàn toàn. Điều cần nêu rõ là Trung Quốc chủ động không phải là chỉ dựa vào bản thân giải quyết vấn đề Triều Tiên. Trung Quốc không những phải có vai trò lãnh đạo trong tìm kiếm hiệp thương giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên mà còn phải giành được vai trò chủ đạo trong hoạt động sử dụng vũ lực đe dọa Triều Tiên sau khi việc đàm phán hoàn toàn đổ vỡ. Cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên đã lên tới mức hiện nay, Trung Quốc nắm quyền chủ động không đồng nghĩa với việc sử dụng vũ lực, nhưng tuyệt đối không được loại trừ việc sử dụng vũ lực. Việc Trung Quốc thực hiện chủ động thực sự cũng bao gồm khả năng của mô hình G2.

  Về tư duy khác, nếu nói rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên hiện nay là vấn đề nan giải đối với Trung Quốc sẽ không đúng bằng nói đó là cơ hội để Trung Quốc chứng minh thực lực của mình trước thế giới. Trước hết, chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã làm cho nước này mất đi sự tôn trọng của dư luận chủ lưu của thế giới. Sự kiện Bình Nhưỡng tổ chức ám sát Kim Jong-nam, anh ruột Kim Jong-un, ở Malaysia càng làm tăng thêm hình ảnh quốc tế xấu của Triều Tiên. Nếu Trung Quốc thực hiện hành động ngăn chặn mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên thì tính chính nghĩa quốc tế sẽ lớn hơn mọi cảnh cáo bằng vũ lực kể từ khi thành lập nước Trung Quốc mới đến nay. Do đó, hình ảnh quốc gia trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc không thể vì thế mà bị sứt mẻ.

  Thứ hai, từ quan hệ tế nhị giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Đài Loan trong những năm gần đây, có thể thấy Trump là một doanh nhân chuyên nghiệp không nhấn mạnh nhiều đến ý thức hệ, ông ta thực dụng hơn bất kỳ tổng thống Mỹ nào kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay, Chính phủ Mỹ trong nhiệm kỳ này đáng được Trung Quốc mặc cả về lợi ích địa chính trị. Việc làm này là cơ hội lịch sử hiếm có đối với việc Trung Quốc xây dựng lại cục diện địa chính trị Đông Bắc Á.

  Thứ ba, Chính phủ Mỹ hiện nay để tâm nhiều hơn đến việc nhanh chóng giải quyết tình trạng rối ren tại Trung Đông liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), xét đến cùng ân oán giữa Chính quyền Trump và các nước Hồi giáo là vấn đề văn minh, còn ân oán giữa Chính quyền Trump với Triều Tiên là vấn đề chiến lược, có giá trị mặc cả nhiều hơn đối với nước Mỹ hiện tại.

  Hiện tại, quan hệ giữa Trung Quốc với các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang ở thời kỳ tốt nhất kể từ Chiến tranh Lạnh đến nay, đặc biệt là đối với Nga. Trong vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc thực hiện chủ động còn thuận lợi hơn nhiều so với Mỹ. Nga hiện nay đại diện cho phe trì hoãn việc cho phép trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Điều này chứng tỏ phương hướng thay đổi của Nga đối với chính sách Triều Tiên về tổng thể thống nhất với Trung Quốc.

  Cho dù Trung Quốc cũng đã ủng hộ rất lớn đối với Nga trong các vấn đề Crimea và Ukraine trước kia hay bán đảo Triều Tiên cũng liên quan đến lợi ích địa chính trị ở khu vực Viễn Đông của Nga, nhưng ảnh hưởng của Nga đối với Triều Tiên kém xa Trung Quốc. Nếu Trung Quốc thẳng thắn nêu rõ phương án mới của mình với Nga, trong tình hình được Mỹ ủng hộ, thì lý do Nga từ chối Trung Quốc không nhiều.

  Chắc chắn, khi xử lý hành động đa phương trong vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc không thể tiếp tục chấp nhận bị Chính phủ Triều Tiên “dắt mũi”, cho dù cuối cùng giải quyết bằng biện pháp hòa bình hay sử dụng vũ lực, Trung Quốc đều cần nắm chắc quyền chủ động. Nếu Trung Quốc không gia tăng sức ép lớn hơn, Mỹ và Nga sẽ không có điều chỉnh lớn về chiến lược, sách lược sở hữu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không thể có sự thay đổi nào, vòng tuần hoàn ác tính tiếp tục như vậy thì sẽ dẫn đến tai họa. Một khi Triều Tiên trở thành quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, mọi người hiện tại rất khó giải thích cho thế hệ con cháu sau này.

  Giáo sư Trịnh Vĩnh Niên, chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu về Chính sách công, Đại học Quốc gia Singapore, chuyên gia về nghiên cứu Đông Á.

  Biên dịch: Hoàng Lan

  Nguồn: nghiên cứu biển đông
   
 8. uocmo_kchodoi

  uocmo_kchodoi Moderator

  Your ADS Here
  Contact: Admin@Butnghien.com
  HI VỌNG VỀ CUỘC GẶP THƯỢNG ĐỈNH MỸ TRIỀU CÓ THỂ BỊ DẬP TẮT?
  Trong lúc cả thế giới đang lạc quan và hi vọng về một tương lai hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và chấm dứt những căng thẳng kéo dài hàng thập kỷ liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, nhất là khi thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã được ấn định vào ngày 12/6/2018. Tuy nhiên tình hình từ hai phía có nhiều thay đổi, và cả thế giới dường như đang nỗ lực để giải cứu cuộc gặp cấp cao này.

  1. Tiền lệ xấu Mỹ tạo ra trước thềm hội nghị

  Phát biểu ngày 16/5, cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói rằng, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 không phải là một quyết định tốt khi Washington đang chuẩn bị đàm phán một thỏa thuận với TriềuTriền về vấn đề phi hạt nhân hóa.

  Đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết năm 2015 giữa Iran và các cường quốc P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cùng với Đức).

  Thỏa thuận này hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết dưới thời chính quyền Mỹ tiền nhiệm của Tổng thống Barak Obama. Theo đó, Iran đã đóng cửa các cơ sở hạt nhân và được các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) kiểm chứng, để đổi lấy việc các cường quốc dỡ bỏ trừng phạt kinh tế kéo dài.

  Tuy nhiên, chính phủ đương nhiệm Mỹ của Tổng thống Trump lấy lý do Iran không tuân thủ thỏa thuận 2015 để rút khỏi văn bản này. Quyết định này của ông Trump đưa ra hơn một tháng trước khi ông cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngồi vào bàn đàm phán Thượng đỉnh để thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

  Trả lời phỏng vấn CNBC, cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho rằng: “Họ đang đứng trước cơ hội để đạt được một thỏa thuận quan trọng và rất lớn giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Cá nhân tôi cho rằng, đó là một thông điệp khó hiểu về tính thực tế và lòng tin của Mỹ. Phía Triều Tiên sẽ thấy gì từ thông điệp này?”

  2. Phía Triều Tiên

  Triều Tiên ngày 16/5 bất ngờ dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn là một hành động gây hấn, đồng thời hủy đàm phán cấp cao với Seoul.

  Theo tin từ Reuters, một bản tin được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải chỉ trích mạnh cuộc tập trận trên không có tên Max Thunder - cuộc tập trận mà KCNA nói là có sự tham gia của máy bay ném bom tàng hình B-52 của Mỹ. Lời chỉ trích này đánh dấu một sự thay đổi thái độ và có thể cắt đứt khoảng thời gian khởi sắc quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều mấy tháng qua.

  Theo dự kiến, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore và đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống đương nhiệm của Mỹ với một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Việc hủy cuộc gặp này sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của ông Trump nhằm đạt thành tựu ngoại giao lớn nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

  Thời gian qua, ông Trump đã đặt ra những kỳ vọng về một cuộc gặp thành công, dù nhiều nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về việc Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

  Bản tin của KCNA gọi cuộc tập trận Max Thunder là một "sự gây hấn" đi ngược lại xu hướng cải thiện quan hệ.

  "Cuộc tập trận này, nhằm vào chúng ta, đang được tiến hành ở Hàn Quốc, là một thách thức trắng trợn đối với Tuyên bố Bàn Môn Điếm và là một hành động gây hấn quân sự có chủ đích đi ngược lại những diễn biến chính trị tích cực trên bán đảo Triều Tiên", bản tin viết. Tuyên bố Bàn Môn Điếm là tuyên bố chung của cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào hôm 27/4 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc phi quân sự (DMZ) giữa hai miền.

  "Nước Mỹ cũng sẽ phải có những cân nhắc thận trọng về số phận của cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ đã được lên kế hoạch, vì hành động gây hấn quân sự mà họ thực hiện cùng với Hàn Quốc", KCNA cảnh báo.

  "Ông Kim Jong Un đã nói ông ấy hiểu về sự cần thiết của Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận chung", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phát biểu tại một cuộc họp báo. "Chúng tôi hiện chưa nghe thông tin gì từ Triều Tiên hay Chính phủ Hàn Quốc nói sẽ chúng tôi sẽ dừng tập trận chung hay chúng tôi sẽ dừng việc lên kế hoạch cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un vào tháng tới".

  Đây có phải là phép thử của Triều Tiên?

  Hồi tháng 3, sau một cuộc gặp với ông Kim Jong Un, Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quôc Chung Eui-young cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên hiểu rằng cuộc tập trận quân sự chung thường kỳ giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục cho dù quan hệ trên bán đảo Triều Tiên khởi sắc.

  Khi đó, thái độ này của Triều Tiên được xem là một sự nhượng bộ lớn, dù Bình Nhưỡng chưa bao giờ công khai rút lại yêu cầu Mỹ-Hàn phải chấm dứt tập trận chung.

  Giới phân tích cho rằng tuyên bố mới nhất của Triều Tiên có thể là một phép thử để xác định xem ông Trump sẵn sàng nhượng bộ đến đâu trước khi bước vào cuộc gặp thượng đỉnh. Trước khi diễn ra cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tới Washington vào tuần tới để bàn bạc với ông Trump.

  Một chuyên gia của Chính phủ Mỹ về Triều Tiên nói Triều Tiên có thể cũng đang dò xét xem liệu ông Trump có khả năng rút lui khỏi cuộc gặp hay không.

  Bất kỳ một sự nhượng bộ nào của ông Trump trước yêu cầu của Triều Tiên về dừng tập trận chung cũng đều có thể xói mòn niềm tin của Hàn Quốc và Nhật Bản vào cam kết của Mỹ đối với an ninh của hai quốc gia đồng minh này.

  Ngoài ra, ông Kim Jong Un đến nay đã thể hiện mong muốn giành được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế cho nỗ lực ngoại giao của ông, nên bất kỳ hành động nào của Bình Nhưỡng nhằm gây trở ngại cho cuộc gặp Mỹ-Triều cũng đều phá hỏng nỗ lực đó.

  Bản tin của KCNA tuyên bố Triều Tiên dừng kế hoạch gặp liên Triều cấp bộ trưởng - cuộc gặp lẽ ra sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư để bàn về việc thực thi tuyên bố thượng đỉnh liên Triều, bao gồm lời hứa chính thức chấm dứt tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

  "Mỹ nên có những nỗ lực để tạo ra một bầu không khí cho sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau trước khi đối thoại, chứ không nên dùng một trò hề xuẩn ngốc có thể đảo ngược xu hướng tốt đẹp vốn có được nhờ nhiều cố gắng", KCNA nói.

  Lầu Năm Góc cho hay cuộc tập trận Max Thunder kéo dài từ ngày 14-25/5 là tập trận thường kỳ và có bản chất phòng thủ, được tổ chức theo quy mô tương tự như các năm trước. Năm ngoái, cuộc tập trận này có sự tham gia của 1.500 binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc, sử dụng máy bay chiến đấu bao gồm loại F-16.

  Trước đó, Triều Tiên nói sẽ phá dỡ khu thử hạt nhân của nước này trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5 để thực hiện lời hứa dừng thử vũ khí. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ sẽ dỡ trừng phạt đối với Triều Tiên nếu nước này nhất trí từ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

  Trước thông tin mới nhất là Triều Tiên sẽ hủy bỏ cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ Triều thì Mỹ đến nay vẫn khẳng định đang tiếp tục chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.