• Kiến thức đại học, học tập suốt đời, tri thức số, tinh thần khởi nghiệp, thương hiệu

Bản đồ cơ thể của những cảm xúc

Đề tài Bản đồ cơ thể của những cảm xúc trong chuyên mục Tâm lý học Tổng quát tại Butnghien.com.

rubi_mos2002

Thành Viên
#1
Nghiên cứu mới tiết lộ nơi con người cảm nhận những cảm xúc khác nhau trong cơ thể.


Không giống như những ý nghĩ, các cảm xúc không hoàn toàn sống trong tâm trí mà chúng còn gắn liền với những cảm giác cơ thể.


Ví dụ, khi chúng ta cảm thấy lo lắng, chúng ta có cảm giác bồn chồn trong dạ dày.


Nhờ nghiên cứu mới mà lần đầu tiên chúng ta có được một bản đồ về những mối liên kết giữa các cảm xúc và cảm giác cơ thể.


Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã gây ra những cảm xúc khác nhau ở 701 người tham gia và sau đó sử dụng chúng để tô màu trong một bản đồ cơ thể về nơi họ cảm nhận hoạt động gia tăng hoặc giảm xuống (Nummenmaa et al., 2013).


Những người tham gia nghiên cứu đến từ các nước Tây Âu như Phần Lan và Thụy Điển và cũng đến từ Đông Á (Đài Loan).


Mặc cho những khác biệt văn hóa, họ phát hiện thấy những điểm tương đồng đáng chú ý trong cách con người phản ứng.


Sau đây là bản đồ cơ thể cho 6 cảm xúc cơ bản. Màu vàng chỉ về mức độ hoạt động cao nhất, tiếp theo là màu đỏ. Màu đen là trung tính, còn màu xanh và xanh nhạt chỉ về hoạt động thấp hơn và rất thấp.


basic_emotions.jpgCác tác giả giải thích:


“Hầu hết những cảm xúc cơ bản có liên quan đến những cảm giác về hoạt động cao nằm ở vùng ngực trên, có thể tương quan với những thay đổi trong hơi thở và nhịp tim. Tương tự, những cảm giác trong vùng đầu thì chia sẻ về tất cả các cảm xúc, phản ánh những thay đổi sinh lý trên vùng mặt…cũng như những thay đổi trong nội dung của tâm trí bị kích hoạt bởi những sự kiện cảm xúc.”


Hạnh phúc là một cảm xúc làm đầy toàn bộ hoạt động cơ thể, bao gồm cả chân, có lẽ cho thấy người hạnh phúc cảm thấy sẵn sàng thực hiện hành động, hoặc nhảy tung tăng.


Còn đây là bản đồ của 6 cảm xúc phức tạp hơn:


complex_emotions.jpgCảm xúc nổi bật ở đây là yêu, không đi xuống được đến chân, nhưng phát sáng ở toàn bộ thân trên cơ thể với hoạt động rất thành công. 3 trung tâm của hoạt động là đầu, tim và sự phạm tội (err)…


Tác giả dẫn đầu nghiên cứu, Lauri Nummenmaa giải thích:


“Những cảm xúc không chỉ điều chỉnh tâm trí mà còn điều chỉnh những trạng thái cơ thể của chúng ta. Bằng cách này chúng chuẩn bị cho chúng ta phản ứng nhanh trước những nguy hiểm cũng như trước những cơ hội…”
Nguồn: https://www.spring.org.uk/2014/01/the-body-map-of-emotions-happiness-activates-the-whole-body.php
 

simbawonky96

Thành Viên
#2
cái này có thể dùng chống lại nạn hiếp dâm nè @@, nếu hoạt động nhiều quá thì tức là không tốt à? vậy nếu cứ duy trì trạng thái happiness thì cơ thể không đủ năng lượng sẽ mệt hơn à?
 
Shoutbox
  1. Hide Nguyễn Hide Nguyễn:
    Shoutbox has been pruned!

Latest profile posts

Keto Fit UK Review
Keto Fit to lose weight and keep it off using low- excess fat high-carbohydrate diet plans. This renewed curiosity in the utilization of low-carb meal plans was partly therefore of several small-scale analyses which commenced suggesting that low-carbohydrate meal plans could Keto Fit https://www.supplementwarriors.com/keto-fit-uk/
songngu wrote on sinnj_bơ's profile.
Xin chào!
Lâu quá rồi không thấy các bạn
ButNghien wrote on thangdohoi23's profile.
Xin chào! :)

Forum statistics

Chủ đề
62,099
Bài viết
164,786
Thành viên
312,119
Thành viên mới nhất
Quế Anh
Top