Bản ngã tâm lý là gì?

Đề tài Bản ngã tâm lý là gì? trong chuyên mục TRIẾT HỌC tại Butnghien.com.

mansamusa1618

Thành Viên

Một lý thuyết đơn giản có lẽ quá đơn giản về bản chất con người

Bản ngã tâm lý là lý thuyết cho rằng tất cả các hành động của chúng ta về cơ bản được thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân. Đó là một quan điểm được chứng thực bởi một số triết gia, trong đó có Thomas Hobbes và Friedrich Nietzsche , và đã đóng một vai trò trong một số lý thuyết trò chơi .

Tại sao nghĩ rằng tất cả các hành động của chúng tôi là tự quan tâm?
Một hành động tự quan tâm là một hành động được thúc đẩy bởi mối quan tâm cho lợi ích của chính mình. Rõ ràng, hầu hết các hành động của chúng tôi là loại này. Tôi uống nước vì tôi có hứng thú với việc giải khát. Tôi đi làm vì tôi có hứng thú được trả tiền. Nhưng có phải tất cả hành động của chúng ta tự quan tâm? Trên mặt của nó, dường như có rất nhiều hành động không. Ví dụ:

Một người lái xe dừng lại để giúp đỡ người bị hỏng.
Một người cho tiền từ thiện.
Một người lính rơi trên lựu đạn để bảo vệ người khác khỏi vụ nổ.
Nhưng những người ích kỷ tâm lý nghĩ rằng họ có thể giải thích những hành động như vậy mà không từ bỏ lý thuyết của họ. Người lái xe có thể nghĩ rằng một ngày nào đó, cô cũng có thể cần sự giúp đỡ. Vì vậy, cô ấy ủng hộ một nền văn hóa mà chúng tôi giúp đỡ những người có nhu cầu. Người làm từ thiện có thể hy vọng gây ấn tượng với người khác, hoặc họ có thể đang cố gắng tránh cảm giác tội lỗi, hoặc họ có thể đang tìm kiếm cảm giác mờ nhạt ấm áp mà người ta có được sau khi làm việc tốt. Người lính rơi trên lựu đạn có thể hy vọng cho vinh quang, ngay cả khi chỉ là loại hậu hĩnh.

Phản đối bản ngã tâm lý
Sự phản đối đầu tiên và rõ ràng nhất đối với chủ nghĩa vị kỷ tâm lý là có rất nhiều ví dụ rõ ràng về việc mọi người cư xử một cách vị tha hoặc vị tha, đặt lợi ích của người khác lên trên chính họ. Các ví dụ chỉ đưa ra minh họa ý tưởng này. Nhưng như đã lưu ý, những người ích kỷ tâm lý nghĩ rằng họ có thể giải thích hành động của loại này. Nhưng họ có thể? Các nhà phê bình cho rằng lý thuyết của họ dựa trên một tài khoản sai lệch về động lực của con người.

Lấy ví dụ, gợi ý rằng những người làm từ thiện, hoặc hiến máu, hoặc giúp đỡ những người gặp khó khăn, được thúc đẩy bởi mong muốn tránh cảm giác tội lỗi hoặc mong muốn tận hưởng cảm giác thánh thiện. Điều này có thể đúng trong một số trường hợp, nhưng chắc chắn nó đơn giản là không đúng với nhiều người. Việc tôi không cảm thấy tội lỗi hoặc cảm thấy có đạo đức sau khi thực hiện một hành động nhất định có thể là sự thật. Nhưng đây thường chỉ là một tác dụng phụ của hành động của tôi. Tôi không nhất thiết phải làm điều đó theo thứ tự để có được những cảm xúc.

Sự khác biệt giữa ích kỷ và vị tha

Những người ích kỷ tâm lý cho rằng tất cả chúng ta, ở phía dưới, khá ích kỷ. Ngay cả những người mà chúng ta mô tả là không ích kỷ cũng thực sự làm những gì họ làm vì lợi ích của chính họ. Những người có hành động không ích kỷ theo mệnh giá, họ nói, là ngây thơ hoặc hời hợt.

Tuy nhiên, chống lại điều này, nhà phê bình có thể lập luận rằng sự phân biệt mà tất cả chúng ta tạo ra giữa những hành động ích kỷ và không ích kỷ (và con người) là một điều quan trọng. Một hành động ích kỷ là một hành động hy sinh lợi ích của người khác cho riêng tôi: ví dụ: tôi tham lam lấy miếng bánh cuối cùng. Một hành động không ích kỷ là một trong những nơi tôi đặt lợi ích của người khác lên trên sở thích của mình: ví dụ: tôi cung cấp cho họ miếng bánh cuối cùng, mặc dù tôi thích nó. Có lẽ đúng là tôi làm điều này bởi vì tôi có mong muốn giúp đỡ hoặc làm hài lòng người khác. Theo nghĩa đó, tôi có thể được mô tả, theo một cách nào đó, như thỏa mãn những ham muốn của tôi ngay cả khi tôi hành động không ích kỷ. Nhưng đây là chính xácnhững gì một người không ích kỷ là: cụ thể là một người quan tâm đến người khác, những người muốn giúp đỡ họ. Việc tôi đang thỏa mãn mong muốn giúp đỡ người khác không có lý do gì để phủ nhận rằng tôi đang hành động một cách vị tha. Trái lại. Đó chính xác là loại ham muốn mà những người không ích kỷ có.

Sự hấp dẫn của bản ngã tâm lý

Bản ngã tâm lý đang hấp dẫn vì hai lý do chính:

Nó đáp ứng sở thích của chúng tôi cho đơn giản. Trong khoa học, chúng tôi thích các lý thuyết giải thích các hiện tượng đa dạng bằng cách hiển thị chúng cho tất cả được kiểm soát bởi cùng một lực. Ví dụ , thuyết hấp dẫn của Newton đưa ra một nguyên tắc duy nhất giải thích một quả táo rơi, quỹ đạo của các hành tinh và thủy triều. Bản ngã tâm lý hứa hẹn sẽ giải thích mọi loại hành động bằng cách liên hệ tất cả chúng với một động cơ cơ bản: lợi ích cá nhân

Nó cung cấp một cái nhìn cứng rắn, dường như yếm thế về bản chất con người. Điều này hấp dẫn mối quan tâm của chúng tôi không phải là ngây thơ hoặc được đưa vào bởi sự xuất hiện.

Đối với các nhà phê bình của nó, mặc dù, lý thuyết là quá đơn giản. Và cứng đầu không phải là một đức tính nếu nó có nghĩa là bỏ qua bằng chứng trái ngược. Ví dụ, hãy xem xét cảm giác của bạn nếu bạn xem một bộ phim trong đó một bé gái hai tuổi bắt đầu vấp vào rìa của một vách đá. Nếu bạn là một người bình thường, bạn sẽ cảm thấy lo lắng. Nhưng tại sao? Bộ phim chỉ là một bộ phim; nó không có thật Và trẻ mới biết đi là một người lạ. Tại sao bạn nên quan tâm những gì xảy ra với cô ấy? Đó không phải là bạn đang gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn cảm thấy lo lắng. Tại sao? Một lời giải thích hợp lý cho cảm giác này là hầu hết chúng ta có mối quan tâm tự nhiên đối với người khác, có lẽ vì bản chất chúng ta là những sinh vật xã hội. Đây là một dòng chỉ trích được nâng cao bởi David Hume .
 

Bài Trước

Trí tuệ

Bài Tiếp

Tư duy phân tích và liên kết tổng thể

Hide Nguyễn

S.Moderator
Bản ngã tâm lý là lý thuyết cho rằng tất cả các hành động của chúng ta về cơ bản được thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân. Đó là một quan điểm được chứng thực bởi một số triết gia, trong đó có Thomas Hobbes và Friedrich Nietzsche , và đã đóng một vai trò trong một số lý thuyết trò chơi .
Lâu rồi mới thấy một chủ đề hay.

Trong văn học cũng có đề cập đến bản ngã. Đôi khi nói giản đơn hơn là "tạng". Còn trong Đạo Phật thì rõ ràng, là cốt lõi của giáo lý rồi.
 
Shoutbox
  1. Khoai Khoai:
    1 - 0. Quá hay cho VN mình kk
  2. Khoai Khoai:
    Chúc tuyển Việt Nam nhiều may mắn trước UAE tối nay.
  3. ButNghien ButNghien:
    Shoutbox has been pruned!

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
62,993
Bài viết
165,360
Thành viên
312,861
Thành viên mới nhất
prokhong5
Top