Đánh giá đầy đủ hơn của phương pháp ghép ẩn số

Đề tài Đánh giá đầy đủ hơn của phương pháp ghép ẩn số trong chuyên mục Luyện Thi Tốt Nghiệp Hóa tại Butnghien.com.

Vungtroi_binhyen

Thành Viên
Đánh giá đầy đủ hơn của phương pháp ghép ẩn số

Phương pháp ghép ẩn số là một phần trong số những phương pháp đại số thường được sử dụng để giải các bài toán phổ thông. Cái tên “ghép ẩn số” từ lâu đã trở nên quen thuộc đối với các em học sinh. Tuy nhiên, qua theo dõi một số diễn đàn trong thời gian qua, tôi nhận thấy nhiều em học sinh còn chưa hiểu rõ về phương pháp này, dẫn đến nhầm lẫn phương pháp ghép ẩn số với nhiều phương pháp hoặc biến đổi đại số khác.

Bài giảng về phương pháp ghép ẩn số đã từng được tôi đề cập đến với tiêu đề “Phương pháp ghép ẩn số - những biến đổi đại số”. Tuy nhiên, do phải giữ gìn một số tìm tòi khám phá riêng đồng thời tránh chuyện một số tác giả có thể lạm dụng các thông tin trong bài viết của tôi như đã từng xảy ra với bài giảng về “phương pháp đường chéo” với anh Lê Phạm Thành nên bài viết trước đây mới chỉ mang tính chất giới thiệu về mặt phương pháp để giúp các em phân biệt với các phương pháp khác.

Để các em học sinh có thêm một tài liệu hay và quan trọng trước kỳ thi ĐH sắp tới cũng như giúp cho các bạn giáo viên có thêm một tài liệu hay để phục vụ việc giảng dạy, tôi viết lại bài giảng này với những so sánh, phân tích sâu sắc hơn những ưu – nhược điểm của phương pháp này. Qua bài giảng, các bạn sẽ thấy nếu biết tư duy đúng hướng, biết phân tích và xử lý đúng cách, thì phương pháp “ghép ẩn số” không hề quá “trâu bò” như chúng ta vẫn tưởng và hoàn toàn có thể áp dụng một cách có hiệu quả trong thi trắc nghiệm. Đồng thời, bài viết cũng chỉ ra những ý nghĩa đặc biệt của phương pháp “ghép ẩn số” trong việc gợi ý những phương pháp giải nhanh khác hiệu quả hơn. Đây là một phát hiện rất độc đáo của cá nhân tôi và rất có ý nghĩa về mặt lý luận dạy học, các thầy cô giáo có thể vận dụng điều này vào việc phát triển tư duy và phương pháp cho các em học sinh.

[PDF]https://server1.butnghien.com/files/860/Chuyen nganh/4999.pdf[/PDF]
 

Bài Trước

Chiến thuật chọn ngẫu nhiên trong thi trắc nghiệm

Bài Tiếp

Phương pháp bảo toàn điện tích
Top