• Diễn đàn Bút Nghiên đang trong quá trình thiết lập nội dung rất mong nhận được sự đóng góp bài viết, tư liệu từ mọi người. Cảm ơn!
    Liên hệ báo tin giả với BQT qua Facebook: Diễn đàn Bút Nghiên

Nguyện Cầu Cho Hà Nam ( Trung Quốc)

Senbien0909

Moderator
Nguyện cầu cho Hà Nam ( Trung Quốc) khi người dân đang phải oằn mình gánh chịu trận mưa lớn nhất trong lịch sử 1000 năm qua.

Trận mưa “1.000 năm có một”

Tính đến ngày 21.7, ít nhất 12 người thiệt mạng và 5 người bị thương do mưa lớn những ngày qua gây ngập lụt nghiêm trọng tại TP.Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Từ chiều 17.7 đến cuối ngày 20.7, lượng mưa đo được tại thành phố 12,6 triệu dân này lên đến 617 mm, gần bằng mức trung bình trong một năm. Truyền thông địa phương dẫn lời các nhà khí tượng đánh giá đây là đợt mưa chưa từng có trong 1.000 năm.

Mưa lớn khiến mực nước tại sông Hoàng Hà dâng cao và các thành phố tại tỉnh Hà Nam chìm sâu trong nước. Mực nước tại nhiều hồ chứa vượt quá mức cảnh báo. Nhà chức trách đã ngừng hệ thống giao thông công cộng nhưng nước lớn từ chiều 20.7 tràn vào một đường tàu điện ngầm trong giờ cao điểm.

, Các đoạn video được chia sẻ cho thấy nhiều hành khách gồm cả trẻ em bị mắc kẹt trong toa tàu với mực nước dâng lên đến vai. Đội cứu hộ sau đó cắt phần mái của toa tàu và giải cứu được khoảng 500 người nhưng 12 người thiệt mạng. Hai người khác thiệt mạng trong một vụ sập tường.

Tại một khu vực khác, lính cứu hỏa đã kịp thời giải cứu hơn 150 trẻ em và giáo viên tại một trường mẫu giáo bị ngập trong nước lũ. Tại bệnh viện của Đại học Trịnh Châu, nguồn điện bị cắt vào tối 20.7 buộc ban quản lý khẩn cấp sơ tán hơn 600 bệnh nhân nặng.

Tại TP.Củng Nghĩa, ít nhất 6 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị cắt đứt do sạt lở. Mực nước ở 14 hồ chứa tại thành phố bị tràn bờ trong khi nguồn cung cấp điện, nước, liên lạc tại nhiều vùng bị cắt đứt trong hơn 24 giờ. Có 7 người thiệt mạng và 7 người mất tích được cập nhật thêm vào tối 21.7, nhưng không nêu rõ tại thành phố nào.

Cảnh sát vũ trang và binh lính được điều động khẩn cấp trong đêm đến hỗ trợ gia cố con đập Y Hà Than tại H.Y Xuyên, TP.Lạc Dương, tỉnh Hà Nam vì nước lũ làm vỡ một đoạn đê dài 20 m.

Đến sáng qua, quân đội phải dùng thuốc nổ tạo một dòng chảy khác để điều tiết lũ, giúp mực nước trong hồ giảm xuống, kiểm soát được mối nguy. Trước đó, mưa lớn làm vỡ hai con đập tại TP.Hô Luân Bối Nhĩ thuộc Khu tự trị Nội Mông vào chiều 18.7 nhưng người dân được sơ tán kịp thời.

Cực kỳ nghiêm trọng
Tính đến hôm qua, hệ thống giao thông tại Trịnh Châu vẫn bị gián đoạn nhiều vì ngập lụt và đường sá bị hư hại nặng. Tổng cộng 303 chuyến bay bị hủy và khoảng 1.100 hành khách bị mắc kẹt tại sân bay. Khoảng 200.000 người dân thành phố được sơ tán. Chính quyền tỉnh Hà Nam nâng mức ứng phó khẩn cấp lên cao nhất, trong khi mức ứng phó trên toàn quốc được nâng lên mức cao thứ hai.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp đã điều 1.800 nhân viên cứu hộ từ các tỉnh thành lân cận đến Hà Nam để hỗ trợ. Trước đó, hơn 6.000 lính cứu hỏa và gần 3.000 binh sĩ, cảnh sát vũ trang tại Hà Nam đã được huy động đến vùng bị ảnh hưởng để cứu người.

trung-quoc1_qsxr.jpg


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua miêu tả tình hình tại Hà Nam là “cực kỳ nghiêm trọng” khi việc ứng phó lũ bước vào giai đoạn then chốt. Nhà lãnh đạo yêu cầu cơ quan chức năng mọi cấp phải ưu tiên đảm bảo an toàn và tài sản của người dân, thực hiện mọi biện pháp nhằm ngăn lũ và cứu trợ.

Theo dự báo, mưa lớn sẽ còn tiếp diễn tại Hà Nam trong 3 ngày tới. Tại tỉnh Hà Bắc kế bên, mưa lớn cũng khiến hơn 100 chuyến tàu bị hoãn, nhiều tuyến đường bị đóng. Cơ quan phòng ngừa thảm họa địa phương ngày 21.7 phát cảnh báo khẩn, kêu gọi toàn bộ đơn vị làm hết sức để ứng phó với mưa lũ.Theo Báo Thanh Niên

 

Bài viết hồ sơ mới nhất

Việt Nam thắng Indo rất thuyết phục.
Tuần mới cho công việc. Khởi sự hanh thông :)
Năm mới 2022 phát tài phát lộc
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022!

Kính chúc cộng đồng sức khỏe dồi dào, khởi nghiệp thành công. Chúc Diễn đàn Bút Nghiên sôi nổi và phát triển!
Miền Nam ơi, cố lên nhé!
Top