Sách Hay Tác dụng của Ngưu Bàng - Nhân sâm của Nhật

Đề tài Tác dụng của Ngưu Bàng - Nhân sâm của Nhật trong chuyên mục Chế Biến Thực Phẩm tại Butnghien.com.

Annamshop

Thành Viên
Ngưu bàng là một loại củ rau ngon, một vị thuốc được dùng rộng rãi ở một số nước trong khu vực như Nhật Bản, Triều Tiên. Nó có nhiều dương tính và tạo kiềm cho máu, mang lại lợi ích cho sức khỏe, rất tốt cho người ăn chay trường và người bệnh.


Ngưu bàng là món ăn có độ giòn ngọt, củ ngưu bàng có thể dùng như món ăn có tính chất chữa lành những căn bệnh như sau:

1 - Cung cấp các chất dinh dưỡng, các vi chất, chất xơ và chất sắt cao.

2 - Giảm béo, giảm mỡ và cholesterol trong máu

3 - Tiêu độc, giải độc và lợi tiểu

4- Có tác dụng tích cực (giảm đường) với bệnh tiểu đường
5- Nhuận tràng, chống táo bón, vệ sinh ruột và phòng bệnh trĩ rất tốt.
6- Phòng chữa bệnh ung thư
7- Làm khỏe tim và hết mệt mỏi.



Bộ phận dùng làm thuốc là quả (ngưu bàng tử), rễ (ngưu bàng căn). Theo Tây y, rễ ngưu bàng có tác dụng lợi tiểu, ra mồ hôi, thường dùng chữa tê thấp, sưng đau khớp và một số bệnh ngoài da. Theo Đông y, ngưu bàng tử vị cay, đắng, tính hàn, có tác dụng tán phong nhiệt, thanh nhiệt, giải độc..., chữa cảm cúm, viêm tuyến vú, viêm phổi, viêm họng, viêm tuyến nước bọt, viêm tai giữa, mụn nhọt, sởi, đậu và một số bệnh ung thư... Do cây có tính hàn nên người tỳ vị hư hàn (lạnh bụng, ăn uống chậm tiêu, không muốn ăn, thích ăn uống ấm nóng...) không được dùng.


Ngưu bảng đã từng là cây thuốc được ưa chuộng trong nhiều thế kỷ và được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh. Tinh dầu chiết từ rễ ngưu bảng khá phổ biến tại châu Âu trong các loại thuốc điều trị trên da đầu như làm cho tóc bóng và khỏe hơn. Nó cũng được dùng để chống ngứa và gàu trên đầu. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy tinh dầu từ rễ ngưu bảng chứa nhiều các phytosterol và các axít béo (bao gồm cả các EFA chuỗi dài rất hiếm), là các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì da đầu khỏe mạnh và tăng cường sự phát triển tự nhiên của tóc.




Từ việc ngưu bàng thường được sử dụng để làm nguyên liệu nấu các món ăn bổ dưỡng, ngày nay, trên thị trường đang dần xuất hiện nhiều các sản phẩm thực phẩm ăn liền có thành phần rễ ngưu bàng ở dạng nước uống, thức ăn đóng hộp hoặc canh soup dưỡng sinh...các sản phẩm này cũng được xem như thực phẩm chức năng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.
 

Bài Trước

Cơ sở hóa học hữu cơ của hương liệu

Bài Tiếp

Công nghiệp chế biến thực phẩm đóng hộp
Top