Đề tài Tác hại của ô nhiễm không khí với sức khỏe của chúng ta như thế nào? trong chuyên mục Bệnh Thường Gặp tại Butnghien.com.

Trang Dimple

Moderator
Không khí ở nước ta đang bị ô nhiễm nặng nề, đây cũng là tác nhân gây nhiều bệnh, mà chúng ta không ngờ tới, Tác hại của ô nhiễm không khí với sức khỏe của chúng ta như thế nào?hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Một số chất khí có trong không khí gây nguy hại tới sức khỏe
Nguyên nhân phát sinh và tác hại của khí CO
Phát sinh từ bếp than, khói thải từ các nhà máy, khí thải từ các động cơ…Khi con người hít phải khí CO chúng sẽ xâm nhập vào máu phản ứng với Hemoglobin-thành phần có trong hồng cầu khiến cơ thể bị ngạt. Nếu hít phải lượng CO quá lớn sẽ gây triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi thậm chí gây bất tỉnh hoặc tử vong.
Nguyên nhân phát sinh và tác hại của khí SO2
Phát sinh khí đốt các nguyên liệu như gỗ, than, phân khô, rơm, rác….Khi con người bị khí SO2 xâm nhập vào cơ thể, SO2 dễ dàng phản ứng hóa học với nhiều thành phần trong cơ thể có khả năng gây rối loạn chuyển hóa đường, protein..gây tắc nghẽn mạch máu và giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu làm co hẹp dây thanh quản gây khó thở cho con người.
Nguyên nhân phát sinh và tác hại của khí NOx
Phát sinh khi đốt nguyên liệu trong động cơ đốt trong, trong quá trình hàn điện, khói thải từ các phương tiện… Khi NOx bị oxi hóa sẽ tạo ra ozon gây triệu chứng chảy nước mắt và dị ứng da. Khí NOx cũng là một trong những tác nhân gây bệnh hen, viêm phổi, viêm phế quản.
Nguyên nhân phát sinh và tác hại của khí Clo
Đây là thành phần sử dụng nhiều trong các chất tẩy rửa như nước tẩy quần áo, xà phòng, nước rửa bể, thông cống….Khi tiếp xúc với Clo có thể gây các triệu chứng ngứa da, khó thở, tức ngực, ngứa và chảy nước mắt nếu nhiễm nặng sẽ gây đau đầu, nôn mửa thậm chí gây phù nề phổi rất nguy hiểm cho cơ thể.
Nguyên nhân phát sinh và tác hại của khí H2S
Được sản sinh khi đốt cháy không hoàn toàn các nguyên liệu than, gỗ, xăng dầu….H2S có mùi trứng thối rất đặc trưng nên con người dễ dàng phát hiện vì vậy khi phát hiện sự xuất hiện của khí H2S chúng ta nên rời khỏi chỗ đó ngay lập tức. Nếu hít phải lượng khí H2S quá lớn con người sẽ bị ngạt do thiếu oxi.

Tác hại của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người
  1. Biểu hiện ảnh hưởng tới sức khỏe thường thấy do ô nhiễm không khí là: dị ứng, đau mắt, ho, khó thở……phụ thuộc vào mật độ ô nhiễm và thời tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí mà gây triệu chứng khác nhau.
  2. Trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu và đang trong giai đoạn phát triển vì vậy là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong thời gian gần đây tỷ lệ trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao nhất là các bệnh viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm phổi, nhiễm khuẩn hô hấp….
  3. Các cơ quan nghiên cứu trên TG cũng chỉ ra rằng 1 chất thì không thể gây ung thư nhưng nếu nhiều chất ô nhiễm không khí xâm nhập vào cơ thể một thời gian dài sẽ là tác nhân gây các bệnh ung thư cho con người, ung thư phổi là căn bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất do ô nhiễm không khí gây ra.
Chúng ta cần làm gì để chủ động phòng tránh tác hại do ô nhiễm không khí
Không xả thải các chất gây ô nhiễm ra ngoài không khí
Nhanh chóng rời khỏi khu vực có mật độ ô nhiễm không khí cao
Tự trang bị các máy lọc không khí cho chính bản thân mình để bảo vệ sức khỏe
Hạn chế ra đường khi mật độ giao thông đông đúc
Nói không với sử dụng bếp than, đốt các rác thải, rơm rạ để bảo vệ môi trường
Thường xuyên khám sức khỏe để định kỳ để phát hiện kịp thời các căn bệnh nguy hiểm
 
Shoutbox
  1. ButNghien ButNghien:
    Shoutbox has been pruned!

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
62,805
Bài viết
165,112
Thành viên
312,796
Thành viên mới nhất
vanminh1989
Top