Tìm hiểu về Ziriconi và muối ziriconi clorua.

Đề tài Tìm hiểu về Ziriconi và muối ziriconi clorua. trong chuyên mục Hóa học vô cơ tại Butnghien.com.

ong noi loc

Thành Viên
I. Ziriconi

Zirconi là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Zr và số nguyên tử 40. Nó là một kim loại chuyển tiếp màu trắng xám bóng láng, tương tự như titan. Zirconi được sử dụng như là một tác nhân tạo hợp kim do khả năng cao trong chống ăn mòn của nó. Nó không bao giờ được tìm thấy như là một kim loại tự nhiên mà thu được chủ yếu từ khoáng vật zircon, chất có thể được làm tinh khiết nhờ clo. Zirconi lần đầu tiên được Berzelius cô lập từ dạng không tinh khiết vào năm 1824.
Zirconi không có vai trò sinh học nào đã biết. Nó tạo thành các hợp chất hữu cơ và vô cơ, như điôxít zirconi và đibrômua zirconocen. Nó có 5 đồng vị nguồn gốc tự nhiên, ba trong số này là ổn định. Phơi nhiễm ngắn hạn với bột zirconi có thể gây ra các kích thích dị ứng nhẹ còn việc hít thở phải các hợp chất zirconi có thể gây ra u hạt da và phổi.
II.Ứng dụng

Do khả năng chống ăn mòn tốt của zirconi nên nó thường được sử dụng như là tác nhân tạo hợp kim trong các vật liệu phải chịu tác động của môi trường có tính ăn mòn cao, chẳng hạn như các loại vòi, các dụng cụ phẫu thuật, kíp nổ, các chất thu khí và các sợi của ống chân không. Điôxít zirconi (ZrO2) được sử dụng trong các nồi nấu phòng thí nghiệm, lò luyện kim, cũng như là vật liệu chịu lửa.Zircon (ZrSiO4) được cắt thành đá quý để sử dụng trong ngành kim hoàn. Cacbonat zirconi ngậm nước (3ZrO2•CO2•H2O) từng được dùng trong mỹ phẩm dành cho da để trị tác động của sơn độc, nhưng đã bị loại bỏ do nó gây ra một số phản ứng làm hại da trong một số trường hợp. Khoảng 90% lượng zirconi sản xuất ra được dùng trong các lò phản ứng hạt nhân do nó có tiết diện bắt nơtron thấp và khả năng chống ăn mòn cao. Các hợp kim của zirconi cũng được dùng chế tạo một số bộ phận của tàu vũ trụ do khả năng chịu nhiệt của nó.

III. Ziriconi clorua


Zirconium tetrachloride, ZrCl[SUB]4[/SUB]. Tinh thể màu trắng, độc, tan trong nước, bị phân huỷ hoàn toàn trong nước tạo thành ziriconyl clorua (ZrOCl[SUB]2[/SUB]). Trong không khí, hút ẩm và tạo thành sương mù hiđroclorua (HCl). Điều chế ZrCl[SUB]4 [/SUB]khan bằng cách clo hoá hỗn hợp ZrSiO[SUB]4[/SUB] hoặc ZrO[SUB]2[/SUB] với than, hay clo hoá ziriconi cacbua. Ở 800 [SUP]o[/SUP]C, ZrCl[SUB]4[/SUB] bị các kim loại kiềm hay kiềm thổ khử đến ziriconi kim loại.

 

Bài Trước

Hóa Đại Cương- Vô Cơ. Mọi người giúp e mấy bài này với!

Bài Tiếp

Tìm hiểu về AuCl3 vàng clorua.
Top