Trí tuệ

Đề tài Trí tuệ trong chuyên mục TRIẾT HỌC tại Butnghien.com.

mansamusa1618

Thành Viên
Trí tuệ xã hội
Nhận thức về giới hạn trí tuệ của chính mình

Trí tuệ Socrates đề cập đến sự hiểu biết của Socrates về giới hạn kiến thức của anh ta ở chỗ anh ta chỉ biết rằng anh ta biết và không đưa ra giả định về việc biết nhiều hơn hoặc ít hơn. Mặc dù không bao giờ trực tiếp chấp nhận bởi Socrates 'như một lý thuyết hay chuyên luận, nhưng sự hiểu biết của chúng ta về các triết lý của ông khi chúng liên quan đến sự khôn ngoan xuất phát từ các tác phẩm của Plato về chủ đề này. Trong các tác phẩm như "Lời xin lỗi", Plato mô tả cuộc sống và thử thách Socrates ảnh hưởng đến sự hiểu biết của chúng ta về yếu tố chân thực nhất của "Trí tuệ xã hội:" Chúng ta chỉ khôn ngoan như nhận thức về sự thiếu hiểu biết của mình.

Ý nghĩa thực sự của trích dẫn nổi tiếng của Socrates

Mặc dù được quy cho Socrates, nhưng "Tôi biết rằng tôi không biết gì" thực sự đề cập đến việc giải thích tài khoản của Plato về cuộc sống của Socrates, mặc dù không bao giờ được nêu ra trực tiếp. Trên thực tế, Socrates thường khẳng định rất cao trí thông minh của mình trong công việc của Plato, thậm chí còn đi xa tới mức nói rằng ông sẽ chết vì nó. Tuy nhiên, tình cảm của cụm từ lặp lại một số trích dẫn nổi tiếng nhất của Socrates về sự khôn ngoan.

Chẳng hạn, Socrates đã từng nói: "Tôi không nghĩ rằng tôi biết những gì tôi không biết." Trong bối cảnh của trích dẫn này, Socrates đang giải thích rằng ông không yêu cầu sở hữu kiến thức của các nghệ nhân hoặc học giả về các chủ đề mà ông chưa nghiên cứu, rằng ông không giả vờ hiểu những điều đó. Trong một trích dẫn khác về cùng chủ đề chuyên môn, Socrates đã từng nói: "Tôi biết rất rõ rằng tôi không có kiến thức nào đáng nói" về chủ đề xây dựng nhà.

Điều thực sự đúng với Socrates là ông đã nói hoàn toàn ngược lại với "Tôi biết rằng tôi không biết gì." Cuộc thảo luận thường xuyên của ông về trí tuệ và sự hiểu biết dựa vào trí thông minh của chính ông. Trên thực tế, anh ta không sợ chết vì anh ta nói "sợ chết là nghĩ rằng chúng ta biết những gì chúng ta không làm", và anh ta không có ảo tưởng này để hiểu cái chết có thể có nghĩa gì mà không bao giờ nhìn thấy nó.

Socrates, con người khôn ngoan nhất

Trong " Lời xin lỗi " , Plato mô tả Socrates tại phiên tòa năm 399 trước Công nguyên, Socrates nói với tòa án rằng người bạn Chaerephon của anh ta đã hỏi Delphic Oracle nếu có ai khôn ngoan hơn anh ta. Câu trả lời của nhà tiên tri - rằng không có con người nào khôn ngoan hơn Socrates - khiến anh ta hoang mang, vì vậy anh ta bắt tay vào một cuộc tìm kiếm ai đó khôn ngoan hơn mình để chứng minh lời tiên tri sai.

Mặc dù vậy, điều Socrates tìm thấy là mặc dù nhiều người có kỹ năng và lĩnh vực chuyên môn đặc biệt, nhưng tất cả họ đều có xu hướng nghĩ rằng họ cũng khôn ngoan về các vấn đề khác - chẳng hạn như chính sách nào chính phủ nên theo đuổi - khi họ rõ ràng không. Ông kết luận rằng nhà tiên tri đã đúng theo một nghĩa hạn chế nhất định: ông, Socrates, khôn ngoan hơn những người khác về phương diện này: rằng ông nhận thức được sự thiếu hiểu biết của chính mình.

Nhận thức này đi theo hai cái tên dường như trái ngược với nhau: " Vô minh Socrates " và "Trí tuệ Socrates". Nhưng không có mâu thuẫn thực sự ở đây. Trí tuệ Socrates là một loại khiêm tốn: nó đơn giản có nghĩa là nhận thức được làm thế nào ít người thực sự biết; niềm tin của một người không chắc chắn như thế nào; và có khả năng nhiều người trong số họ có thể bị nhầm lẫn. Trong "Lời xin lỗi", Socrates không phủ nhận rằng trí tuệ thực sự - một cái nhìn sâu sắc thực sự về bản chất của thực tế - là có thể; nhưng dường như ông nghĩ rằng nó chỉ được hưởng bởi các vị thần chứ không phải bởi con người.
 
Sửa lần cuối:

Bài Trước

Triết học Hy Lạp cổ đại

Bài Tiếp

Bản ngã tâm lý là gì?
Shoutbox
  1. Khoai Khoai:
    1 - 0. Quá hay cho VN mình kk
  2. Khoai Khoai:
    Chúc tuyển Việt Nam nhiều may mắn trước UAE tối nay.
  3. ButNghien ButNghien:
    Shoutbox has been pruned!

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
62,993
Bài viết
165,360
Thành viên
312,861
Thành viên mới nhất
prokhong5
Top