Triết học Hy Lạp cổ đại

Đề tài Triết học Hy Lạp cổ đại trong chuyên mục TRIẾT HỌC tại Butnghien.com.

mansamusa1618

Thành Viên
5 trường phái vĩ đại của triết học Hy Lạp cổ đại
Triết học Hy Lạp cổ đại kéo dài từ thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên cho đến khi bắt đầu Đế chế La Mã, vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên Trong thời kỳ này, năm truyền thống triết học vĩ đại bắt nguồn: Platonist, Aristotelian, Stoic, Epicurean và Skeptic .

Triết học Hy Lạp cổ đại phân biệt chính nó với các hình thức lý thuyết triết học và thần học ban đầu khác vì nó nhấn mạnh vào lý trí trái ngược với các giác quan hoặc cảm xúc. Ví dụ, trong số các lý lẽ nổi tiếng nhất từ lý do thuần túy, chúng tôi tìm thấy những lý lẽ chống lại khả năng chuyển động do Zeno trình bày.

Những nhân vật đầu tiên trong triết học Hy Lạp
Socrates, người sống vào cuối thế kỷ thứ năm trước Công nguyên, là giáo viên của Plato và là nhân vật chủ chốt trong sự phát triển của triết học Athen. Trước thời Socrates và Plato, một số nhân vật đã tự đặt mình là triết gia ở các đảo và thành phố nhỏ trên khắp Địa Trung Hải và Tiểu Á. Parmenides, Zeno, Pythagoras, Heraclitus và Thales đều thuộc nhóm này. Vài tác phẩm viết của họ đã được bảo tồn cho đến ngày nay; Mãi đến thời Plato, người Hy Lạp cổ đại mới bắt đầu truyền tải những giáo lý triết học trong văn bản. Các chủ đề yêu thích bao gồm nguyên tắc thực tế (ví dụ: một hoặc các logo ); tốt; cuộc sống đáng được sống; sự phân biệt giữa ngoại hình và thực tế; sự phân biệt giữa kiến thức triết học và quan điểm của giáo dân.

Chủ nghĩa Platon
Plato (427-347 trước Công nguyên) là người đầu tiên trong số các nhân vật trung tâm của triết học cổ đại và ông là tác giả đầu tiên có tác phẩm chúng ta có thể đọc với số lượng đáng kể. Ông đã viết về gần như tất cả các vấn đề triết học lớn và có lẽ nổi tiếng nhất với lý thuyết về vũ trụ và cho các giáo lý chính trị của ông. Tại Athens, ông đã thành lập một trường học - Học viện - vào đầu thế kỷ thứ IV trước Công nguyên, vẫn mở cho đến năm 83 sau Công nguyên. phát triển ý tưởng của mình. Chẳng hạn, dưới sự chỉ đạo của Arcesilaus of Pitane, bắt đầu từ năm 272 trước Công nguyên, Học viện trở nên nổi tiếng là trung tâm của sự hoài nghi học thuật, hình thức hoài nghi triệt để nhấtđến nay. Cũng vì những lý do này, mối quan hệ giữa Plato và danh sách dài các tác giả tự nhận mình là người theo chủ nghĩa Platon trong suốt lịch sử triết học là phức tạp và tinh tế.

Chủ nghĩa quý tộc
Aristotle (384-322B.C.) Là một sinh viên của Plato và là một trong những nhà triết học có ảnh hưởng nhất cho đến nay. Ông đã đóng góp thiết yếu cho sự phát triển của logic (đặc biệt là lý thuyết tam đoạn luận), hùng biện, sinh học, và - trong số những thứ khác - hình thành nên các lý thuyết về đạo đức chất và đạo đức. Năm 335 TCN, ông thành lập một trường học ở Athens, Lyceum, góp phần phổ biến giáo lý của ông. Aristotle dường như đã viết một số văn bản cho công chúng rộng lớn hơn, nhưng không ai trong số họ sống sót. Các tác phẩm của ông mà chúng ta đang đọc ngày đầu tiên được chỉnh sửa và thu thập vào khoảng năm 100 trước Công nguyên. Họ đã thực hiện ảnh hưởng to lớn không chỉ đối với truyền thống phương Tây mà còn đối với các truyền thống Ấn Độ (ví dụ như trường phái Nyaya) và Ả Rập (ví dụ Averroes).

Chủ nghĩa khắc kỷ
Chủ nghĩa khắc kỷ bắt nguồn từ Athens với Zeno of Citium, khoảng 300B.C. Triết học khắc kỷ tập trung vào một nguyên tắc siêu hình đã được phát triển, trong số những thứ khác, bởi Heraclitus: thực tế đó được chi phối bởi các logovà những gì xảy ra là cần thiết. Đối với chủ nghĩa khắc kỷ, mục tiêu triết học của con người là thành tựu của một trạng thái yên tĩnh tuyệt đối. Điều này có được thông qua giáo dục tiến bộ để độc lập khỏi nhu cầu của một người. Nhà triết học khắc kỷ sẽ không sợ bất kỳ điều kiện cơ thể hoặc xã hội nào, được đào tạo để không phụ thuộc vào nhu cầu cơ thể hoặc bất kỳ niềm đam mê, hàng hóa hoặc tình bạn cụ thể. Điều này không có nghĩa là nhà triết học khắc kỷ sẽ không tìm kiếm niềm vui, thành công hay các mối quan hệ lâu dài: đơn giản là cô ấy sẽ không sống vì họ. Ảnh hưởng của chủ nghĩa khắc kỷ đối với sự phát triển của triết học phương Tây khó có thể đánh giá quá cao; trong số những người đồng tình tận tụy nhất của nó là Hoàng đế Marcus Aurelius , nhà kinh tế Hobbes và nhà triết học Descartes.

Sử thi
Trong số những cái tên của các nhà triết học, có lẽ Epic Epicusus là một trong những người được trích dẫn thường xuyên nhất trong các diễn ngôn phi triết học. Epicurus đã dạy rằng cuộc sống đáng sống là dành để tìm kiếm niềm vui; Câu hỏi là: những hình thức của niềm vui? Trong suốt lịch sử, chủ nghĩa sử thi thường bị hiểu lầm là một học thuyết rao giảng về sự nuông chiều vào những thú vui cơ thể xấu xa nhất. Trái lại, bản thân Epicurus nổi tiếng với thói quen ăn uống ôn hòa, và có chừng mực. Những lời hô hào của ông đã hướng đến việc vun đắp tình bạn cũng như bất kỳ hoạt động nào nâng cao tinh thần của chúng ta, như âm nhạc, văn học và nghệ thuật. Sử thi cũng được đặc trưng bởi các nguyên tắc siêu hình; trong số đó, các luận điểm cho rằng thế giới của chúng ta là một trong số nhiều thế giới có thể xảy ra và những gì xảy ra sẽ xảy ra một cách tình cờ.De Rerum Natura .

Chủ nghĩa hoài nghi
Pyrrho of Elis (khoảng 360-c. 270 trước Công nguyên) là nhân vật sớm nhất trong chủ nghĩa hoài nghi Hy Lạp cổ đại. trong hồ sơ. Ông dường như đã không viết văn bản và không có ý kiến chung trong việc xem xét, do đó không liên quan đến các thói quen cơ bản và bản năng nhất. Có lẽ cũng bị ảnh hưởng bởi truyền thống Phật giáo của thời đại của mình, Pyrrho đã xem việc đình chỉ phán xét là một phương tiện để đạt được sự tự do xáo trộn mà một mình có thể dẫn đến hạnh phúc. Mục tiêu của anh là giữ cho cuộc sống của mỗi con người trong trạng thái điều tra vĩnh viễn. Thật vậy, dấu ấn của sự hoài nghi là sự đình chỉ phán xét. Ở dạng cực đoan nhất của nó, được gọi là chủ nghĩa hoài nghi học thuật và được Arcesilaus of Pitane xây dựng đầu tiên, không có gì không nên nghi ngờ, kể cả thực tế là mọi thứ đều có thể bị nghi ngờ.

Moore, Ludwig Wittgenstein. Một sự hồi sinh đương đại của sự nghi ngờ hoài nghi đã được Hilary Putnam khởi xướng vào năm 1981 và sau đó được phát triển thành bộ phim The Matrix (1999.)
 
Sửa lần cuối:

Bài Trước

Cuộc đời và những thành tựu của Marcus Aurelius

Bài Tiếp

Trí tuệ
Shoutbox
  1. Khoai Khoai:
    1 - 0. Quá hay cho VN mình kk
  2. Khoai Khoai:
    Chúc tuyển Việt Nam nhiều may mắn trước UAE tối nay.
  3. ButNghien ButNghien:
    Shoutbox has been pruned!

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
62,993
Bài viết
165,360
Thành viên
312,861
Thành viên mới nhất
prokhong5
Top