Chia Sẻ Vai trò của người nô lệ với nước Mỹ trong cuộc đấu tranh giành độc lập

Đề tài Vai trò của người nô lệ với nước Mỹ trong cuộc đấu tranh giành độc lập trong chuyên mục Thế giới Cận Đại ( Giữa thế kỷ XVI - năm 1917) tại Butnghien.com.

#1
Sau khi Cô-lôm-bô tìm ra châu Mĩ, nhiều nước châu Âu lần lượt chiếm và chia nhau châu lục mới này làm thuộc địa. Từ đầu thế kỉ XVII đến đầu thế kỉ XVIII. thực dân Anh đã thành lập 13 thuộc địa của mình ở Bắc Mĩ.Đây là vùng đốt phì nhiêu, giàu tài nguyên, quê hương lâu đời của người In-đi-an (thổ dán da đỏ). Trong hai thế kỉ XVII - XVIII, thực dân Anh đã tiêu diệt hoặc dồn người ln-đi-an vào vùng đất phía tây xa xôi Họ bắt người da đen ở châu Phi đưa sang làm nô lệ để khai khẩn đất hoang, lập đồn điền.Kinh tế ở 13 thuộc địa này sớm phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa.Thực dân Anh tìm mọi cách ngăn cản sự phát triển công, thương nghiệp của các thuộc địa ở Bắc Mĩ (cướp đoạt tài nguyên, thuế má nặng nề. độc quyền buôn bán trong và ngoài nước). Cư dân ở các thuộc địa Bắc Mĩ, gồm phần lớn là con cháu người Anh di cư sang, mâu thuẫn gay gắt với chính quốc. Các tầng lớp nhân dân thuộc địa. bao gồm tư sản, chủ đồn điền, công nhân, nô lệ đều đấu tranh chống ách thống trị của thực dân Anh.

Nhân dân các thuộc địa đã đấu tranh giành độc lập trong 6 năm, thu nhiều thắng lợi. Kết quả lớn nhất là thủ tiêu nền thống trị của Anh, giành độc lập hoàn toàn và thiết lập một quốc gia tư sản ở Bắc Mỹ với 13 bang: New Hamsphire, Massachussetts, Connecticut, Rhodes Island, NewYork, Pensylvania, New Jersey, Maryland, Delaware, Virginia, Carolina North, Carolina South, Georgia.

Mặc dù trong thời điểm này, người nô lệ chỉ là những công cụ của chủ nô ở Bắc Mỹ, việc nước Mỹ có độc lập hay không cũng không liên quan nhiều tới họ nhưng họ vẫn tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh. Cả một đạo quân người da đen đã hi sinh trong khi chiến đấu ở bang NewYork. Một phụ nữ da đen tên là Hanet ở bang Masaxuset đã caỉ trang thành nam giới chiến đấu ngoan cường suất 17 tháng .

Khoảng 1778, khi tình hình cuộc chiến tranh đang ở giai đoạn quyết liệt. Đội quân của vùng Bắc Mỹ đang gặp khó khăn.Riêng ở miên nam đã có 5000 người da đen tham gia vào quân đội du kích. Họ hăng hái dũng cảm giết địch .Một người nô lệ da đen tên là longphơ trong một lần chiến đấu vào 1779 đã bí mật lẻn vào doanh trại quân địch nắm được khẩu lệnh của chúng ,rồi dẫn đồng đội vào phục kích bắt sống 600 tên …

Như vậy, rõ ràng sự độc lập của Bắc Mỹ có sự đóng góp không nhỏ của những người nô lệ.
 
Sửa lần cuối:
#3
Cô-lôm-bô tìm ra châu Mĩ,
Được biết đến như là ‘người đã tìm ra Châu Mỹ’, nhưng trên thực tế Columbus (1451-1506) đã cập bến Tân Thế giới năm 1492 khi đang cố gắng tìm con đường dẫn đến phương Đông băng qua Đại Tây Dương. Cuộc thám hiểm không định trước này đã thay đổi hoàn toàn lịch sử thế giới.

Christopher Columbus sinh tại Genova (Ý) vào khoảng giữa tháng 8 và tháng 10 năm 1451. Cha của ông là một thợ dệt vải và tiểu thương. Khi còn ở tuổi thiếu niên, Christopher đã lênh đênh trên biển dài ngày và dần coi Bồ Đào Nha là nơi định cư. Cũng chính tại đây ông bắt đầu vận động sự tài trợ từ hoàng gia cho một chuyến thám hiểm theo hướng tây (qua Đại Tây Dương) để đến phương đông.

Khi những lời thỉnh cầu của ông lần lượt bị các hoàng gia Bồ Đào Nha, Pháp và Anh khước từ, Columbus tới Tây Ban Nha và nỗ lực vận động triều đình bảo trợ cho kế hoạch của mình. Cuối cùng, Vua Ferdinand và Hoàng hậu Isabella cũng đồng ý tài trợ cho chuyến thám hiểm hàng hải. Vào ngày 3 tháng 8 năm 1492, Columbus và đoàn thủy thủ gồm ba con tàu – Santa Maria, Pinta và Nina – xuôi chèo băng qua Đại Tây Dương.

Mười tuần lễ sau đó, đất liền đã hiện ra. Ngày 12 tháng 10, Columbus và một nhóm thủy thủ đặt chân lên một hòn đảo mà sau này được biết đến với tên gọi Bahamas. Với niềm tin rằng mình đã tới Ấn Độ, họ gọi những người bản địa ở đây là người “Anh-điêng” (Indian). Các cuộc tiếp xúc ban đầu tỏ ra khá thân thiện, nhưng thổ dân ở Tân Thế giới sớm bị những người Châu Âu quy phục. Columbus đặt chân lên nhiều hòn đảo khác thuộc biển Caribe, gồm có Cuba và Hispaniola, rồi quay trở lại Tây Ban Nha trong hào quang chiến thắng. Ông được phong tước “Đô đốc của bảy đại dương” và Phó vương Ấn Độ, và chỉ vài tháng sau, ông lại khởi hành trên chuyến đi thứ hai có quy mô lớn hơn. Nhiều miền đất mới được khám phá, nhưng vùng đất Châu Á mà Columbus nung náu tìm kiếm vẫn lẩn tránh ông. Trên thực tế, nhiều người đã bắt đầu hoài nghi vùng đất đó có thực sự là phương Đông hay là một thế giới hoàn toàn mới?

Columbus thực hiện hai cuộc thám hiểm nữa đến những miền đất mới, nhưng rồi bị đánh bại và mất mặt trên đường đi. Mặc dù là một nhà thám hiểm hàng hải vĩ đại, Columbus không phải là một người quản trị giỏi, thậm chí còn bị buộc tội quản lý tồi. Ông qua đời vào ngày 20 tháng 5 năm 1506 trong giàu sang nhưng đầy thất vọng.
 
Shoutbox
  1. ButNghien ButNghien:
    Shoutbox has been pruned!

Bài viết hồ sơ mới nhất

ButNghien wrote on Nana4200's profile.
Chào em! Member mới :)
chào mọi người, em là member mới
Khoai wrote on ngô hải yến's profile.
Chào Member mới ^^♡♡
Chúc mừng Diễn đàn Kiến thức và Bút Nghiên sinh nhật 10 năm tuổi

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
62,371
Bài viết
165,846
Thành viên
312,459
Thành viên mới nhất
Ngô Trần Thị Thu Lan
Top