Văn 9: Bài tập làm văn số 5.giúp em vs em cần gấp

Đề tài Văn 9: Bài tập làm văn số 5.giúp em vs em cần gấp trong chuyên mục Văn học 9 tại Butnghien.com.

#1
đề 4:Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng.Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng,người ta cũng tiện tay vứt rác xuống,...Em hãy đặt 1 nhan đề để gọi ra hiện tượng ấy và viết bài văn nêu suy nghĩ của mình.
 

akhau_hoc

Thành Viên
#2
Em học lớp 9 thì phải.
Nhan đề thì thường ngắn gọn, thu hút. Vd: Làm chủ môi trường: rác; sản phẩm của việc thiếu ý thức: rác;..........
Bài văn nghị luận kiểu này thường thì có 4 phần bắt buộc: Hiện trạng, nguyên nhân, kết quả, hướng khắc phục.
Gợi ý:
Hiện trạng: + Một hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng.Ngồi bên hồ, dù là hồ đẹp nổi tiếng,người ta cũng tiện tay vứt rác xuống,.... Rác có mặt khắp mọi nơi: những nơi thật kín đáo như lùm cây, bụi cỏ, giếng nước,... hay những nơi công cộng như khuôn viên, công viên, bãi biển,.... + Rác thì có nhiều loại: tự kể ra + Rác nằm dọc theo các con phố là chuyện thường ngày ỏ huyện.
Hậu quả:Làm ô nhiễm môi trường nước, không khí,..... do bốc mùi vì vi khuẩn tham gia phân hủy....
rác bằng chất dẻo khó phân hủy -> cản trở quá trình sinh trưởng của cây, ở dưới nước-> làm cản trở phương tiện giao thông.....
+ Ảnh hưởng sức khỏe con người, hủy hoại môi trường,....
Nguyên nhân
+ chủ quan: sự thiếu ý thức, thói quen,
+ khách quan: tự tìm
Giải pháp:
+ Tuyên truyền tư tưởng
+ Phân loại rác
+ Tái chế rác
+ Ban hành luật
........
Nêu 1 số ý cho em thôi. Chúc em học tốt!!!
 

missyouloveyou

Thành Viên
#3
Việc xả rác bừa bãi hiện nay là một hiện trạng đáng quan tâm (1). Người ta có thể xả rác bất cứ nơi đâu, cứ tiện tay là vứt rác bừa ra đấy (2). Từ những con đường khang trang sạch sẽ ở vị trí trung tâm thành phố, đến bệnh viện, công sở; từ đình, chùa, miếu mạo là nơi thờ cúng linh thiêng đến các khu vui chơi giải trí,..(3) Ngay cả những dòng sông, con kênh từng một thời trong xanh mát mẻ chảy quanh thành phố nay bị rác lấp đầy, dòng nước đen ngòm hôi thối (4). Chính hành vi xả rác bừa bãi đã bức tử những dòng sông, con kênh ấy (5). Chúng ta đều biết rằng việc xả rác bừa bãi sẽ làm môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, tạo môi trường thuận lợi cho các sinh vật phát triển gây ra các bệnh dịch như sốt xuất huyết, bệnh tả,.. (6) Bên cạnh việc tự hủy hoại môi trường sống thì hành vi xả rác bừa bãi còn làm mất đi vẻ của mĩ quan đô thị (7). Thành phố ta là một thành phố du lịch hàng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước (8). Việc xả rác bừa bãi sẽ tạo cho thành phố một bộ mặt nhếch nhác, tạo một hình ảnh xấu trong mắt khách du lịch, lượng khách du lịch đến thành phố giảm ảnh hưởng đến nguồn thu kinh tế khá lớn từ dịch vụ du lịch (9). Ngoài ra hành vi xả rác bừa bãi, hủy hoại môi trường sống của người lớn sẽ vô tình hình thành thói quen xấu cho trẻ em (10). Môi trường sống là tài sản chung vô giá của toàn nhân loại, không một ai có quyền làm mai một đến tài sản vô giá này (11). Hãy vì một thành phố văn minh sạch đẹp, vì môi trường sống trong lành của chúng ta, mọi người hãy nói không với hành vi xả rác bừa bãi (12).
 

missyouloveyou

Thành Viên
#4
Môi trường là nơi mọi người sinh sống,cùng làm việc và mọi người đều phải có trách nhiệm giữ gìn môi trường sống chung.Hiện tượng vứt rác ra ngoài đường hay nơi công cộng đã ảnh hưởng đến môi trường chung.Chúng ta cần phải ngăn chặn.

Chúng ta cần phải biết rằng vứt rác ra nơi công cộng là chính chúng ta đã góp phần làm ô nhiễm môi trường,ảnh hưởng đến sự sống của nhiều người:những bãi rác chính là đầu mối gây ra nhiều mùi hôi thối,khó chịu.Nó còn là ổ dịch bệnh truyền nhiễm thông qua những con côn trùng...Vứt rác ra nơi công cộng còn làm ảnh hưởng cảnh quan xung quanh ta:Nha Trang là thành phố có tiềm năng du lịch,hiện tại đang là thời kì mở cửa nê khách du lịch đến tham quan rất đông.Nếu vứt rác bừa bãi thì vô tình chúng ta đã gây cho du khách một cái nhìn không tốt về thành phố và người dân nơi đây.Họ sẽ đánh giá đây là thành phố kém văn minh và không có lịch sự,không khí thiếu trong lành,người dân có trình độ dân trí thấp....Hậu quả là Nha Trang sẽ mất hết nguồn lợi về kinh tế,về du lịch,đây là tổn thất rất lớn,nặng nề.

Những người vứt rác nơi công cộng là những người thiếu ý thức về vấn đề bảo vệ môi trường,không chỉ do trình độ dân trí thấp mà còn do họ mang một cái bệnh khó chữa.Họ chỉ biết cái lợi cho riêng mình mà quên mất cái lợi cho cả xã hội,cộng đồng,quên đi những người đang sống xung quanh họ và tại hại hơn là họ quên đi cái môi trường mà hàng ngày họ đang sống,đang hít thở,không khí từ môi trường ấy,họ là những người sống không có trách nhiệm,đáng bị lên án và phê phán.

Vậy chúng ta phải làm gì đây để bảo vệ môi trường ?.Hãy rèn luyện cho mình một ý thức bảo vệ môi trường thật tốt vì mội trường bị ô nhiễm thì mọi người đều chịu ảnh hưởng,trong đó có mình và cả gia đình mình.Nếu mình là người vứt rác thì mình không chỉ là người chịu ảnh hưởng mà mình còn là người gây ra hậu quả,việc làm này đáng bị lên án và phê phán.Hãy tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia,học tập về việc bảo vệ môi trường,cùng tham gia các buổi tổng vệ sinh chung,làm sạch đường phố,ra một quy định chung là đổ rác đúng giờ,đúng nơi quy định để giữ gìn vệ sinh chung cho gia đình,cho cộng đồng,xã hội.Đây là vẫn đề cấp bách của toàn xã hội,của mọi người:Nha trang là một trong hai mươi chín vịnh đẹp nhất thế giới có bãi biển dài ôm sát thành phố,người dân Nha trang rất hiền hoà,nhân hậu.Dân du lịch quốc tế và trong nước rất thích đến đây để nghỉ ngơi,tham quan thắng cảnh và đây chính là những người đem lại nguồn lợi to lớn cho thành Nha trang,cho tỉnh Khánh Hoà.Nếu môi trường bị ô nhiễm thì chúng ta sẽ mất nguồn lợi kinh tế,thiệt thòi lớn cho tỉnh nhà,cho chính người dân Nha trang:chúng ta cần phải khai thông sông Cái ở đoạn xóm Cồn vì nơi này có một lượng rác rất lớn do người dân vứt xuống sông gây ô nhiễm cho môi trường xong quanh,làm cho mọi người đi ngang qua phải ngửi mùi hôi thối bốc lên từ bãi rác bị kẹt lại đây.Vì thế chúng ta phải dọn bãi rác đó cho sạch,khai thông sông Cái để không gây ra bùn sình hôi thối,ảnh hưởng đến sức khoẻ của mọi người xung quanh.

Là người học sinh,chúng ta cần phải giữ gìn môi trường của ngôi trường mình đang học thật sạch sẽ.Là người công dân,chúng ta phải tuyên truyền và giáo dục cho mọi người không được vứt rác bừa bãi. Hiện nay,hiện tượng vứt rác ra ngoài đường hay nơi công cộng đã ảnh hưởng đến môi trường chung. Vì vậy,chúng ta cần phải ngăn chặn việc này.

Nguồn tin: Sưu tầm
 
Shoutbox
 1. Khoai Khoai:
  Hahaha... ăn hơi lâu đấy
 2. L LinhPham Kotaro:
  bụng vẫn in hình con gà :))
 3. N nhannhan132:
  ôi, chưa hòa nhập được với cuộc sống sau Tết. hic
 4. ButNghien ButNghien:
  Chào tuần mới kkk
 5. ButNghien ButNghien:
  Tên tâm. Đã khai xuân roài kkk
 6. Hide Nguyễn Hide Nguyễn:
  Chơi nốt hôm nay thôi chế ơi.. Mai lại cày cuốc rồi. Mong chế không bị.... tắc đường nha kkk
 7. ButNghien ButNghien:
  Mong 6, Het Tet Roi @@
 8. ButNghien ButNghien:
  Chúc mừng năm mới! Mã đáo thành công :)
 9. ButNghien ButNghien:
  9 năm, thời gian trôi nhanh thật.
 10. Khoai Khoai:
  Nhớ Tết 9 năm về trước Tết ngồi chatbox với cả diễn đàn thật là vui
 11. Khoai Khoai:
  Chúc mừng năm mới phát tài phát lộc
 12. D diendan Bút Nghiên:
  Chúc mừng năm mới! Mã đáo thành công diễn đàn Bút Nghiên
 13. ButNghien ButNghien:
  Chúc diễn đàn Bút Nghiên phát triển hơn nữa, lọt vào Top 500 web lớn tại Việt Nam
 14. ButNghien ButNghien:
  Chúc mừng năm mới Kỷ Hợi 2019. An Khang Thịnh Vượng! Phát Tài Phát Lộc. :) :vn:<3<3:thich:

Bài viết hồ sơ mới nhất

Lạnh lạnh lạnh quạ
Trang vàng http://trangvangtructuyen.vn/ cổng thông tin tra cứu doanh nghiệp
Tận hưởng nốt những giờ những phút cuối cùng của kỳ nghỉ :)
Het Tet that roai..
Hide Nguyễn wrote on yenbutterfly's profile.
Chúc mừng năm mới!

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
62,520
Bài viết
165,844
Thành viên
312,387
Thành viên mới nhất
TruongNgan
Top