• Diễn đàn Bút Nghiên thảo luận về các chủ đề lịch sử, khởi nghiệp, kinh doanh và phát triển doanh nghiệp, xã hội. Cảm ơn!
    Liên hệ Facebook: Diễn đàn Bút Nghiên

Địa đạo Củ Chi ở Việt Nam - từ góc nhìn người Mỹ

Phong Cầm

Moderator
Chiến tranh đã qua đi, nỗi đau cũng nguôi dần, nhưng những thứ còn ở đấy mãi mãi như chứng nhân lịch sử cho sự anh dũng của một lớp người Việt Nam - những người làm nên đất nước. Địa đạo Củ Chi là một trong những "kì tích" của con người Việt Nam, nỗi sợ hãi của lính Mỹ và tới giờ vẫn khiến người Mỹ phải ngạc nhiên. Nhân một bài viết kèm video về khám phá địa đạo này, đã có rất nhiều người Mỹ bình luận để lại cảm xúc của họ về di tích ấy. Hãy cùng Bút nghiên tìm hiểu nhé.

Ngày 25/06, diễn đàn 9GAG có bài viết nói về địa đạo Củ Chi của Việt Nam. Nhiều người Mỹ tỏ ra trầm trồ, ngạc nhiên và thích thú với “nỗi ám ảnh một thời” của lính Mỹ tại Việt Nam. Video này đã nhận được 15k like, 781 lượt bình luận, 245 lượt tải video (tính tới ngày 22/7)

dia dao cu chi.png

(Ảnh cắt từ clip đăng tải)
“Hãy thử tưởng tượng bạn đang hành quân qua rừng như thế này. Tất cả đều rõ ràng và sau đó cả đội bị tấn công từ phía sau” - Nick:gookuu123, nhận được hơn 3000 upvotes.

“Một vị tướng Việt Cộng: Những cái bẫy kiểu này có rất nhiều công dụng. Đầu tiên là chúng dùng để bẫy lính Mỹ. Sau đó chúng được dùng để thu hút khách du lịch đến từ Mỹ. Chúng tôi sẽ kiếm được rất nhiều tiền, cháu trai của tôi sẽ là hướng dẫn viên du lịch” - Nick: rhinofishdog, nhận được hơn 4000 upvotes. Một bình luận phản hồi lại: "Gây ra nỗi sợ cho thế hệ trước và bán cái nỗi sợ của thế hệ trước ấy cho thế hệ sau".

“Đó không phải là ngụy trang. Đó là nghệ thuật che giấu” – Nick:senornacho, nhận được 2,2 ngàn lượt upvotes.

“Khi bạn đang đi tè ở một cây và có thứ gì đó bất ngờ chụp lấy con cu của bạn”, Nick:rubsbtr, hơn 3100 upvotes.

“Quá thông minh. Chỉ riêng cái kích cỡ của cái cửa đó thôi cũng đã ngăn 95% người Mỹ bước vào” - Nick:dutch_dirk, hơn 1900 up votes. Đại ý là người Mỹ quá to béo để chui vào những chiếc hầm địa đạo.

“Tôi dám chắc là nhiều gã đã nói rằng họ bị mắc hội chứng không gian hẹp để bao biện cho việc không dám chui xuống cái lỗ đó”

Một bình luận khác phản hồi: “Sau 50 năm, người Mỹ vẫn tò mò về cái lỗ chết tiệt này. Hồi đó chúng tôi không nghĩ rằng bên dưới cái lỗ này có thể là một cái xe tăng, một bệnh viện dã chiến, một trường học quân sự, hàng ngàn chỗ ngủ cho người dân. Làm ơn, ai đó hãy trao ngay giải công trình của thế kỷ cho họ”.

Một bình luận kèm ảnh hài hước nói rằng: Nếu tôi là lính Mỹ lúc ấy và phải tìm ra vị trí lính Việt Nam thì chắc chắn rôi bị coi là Robots rác (Người này phỏng theo những ứng dụng loại bỏ phần mềm auto hoặc người chơi ảo bằng cách cho ảnh và người dùng phải trả lời đúng, thế nhưng nếu là một câu hỏi tìm Việt Cộng ẩn nấp chỗ nào thì chắc chắn anh ta thà làm robots )

viet cong.jpg

“Và ngay cả khi người Mỹ vào được. Họ cũng không thể bơm đầy khí vào được vì người Việt đã tạo ra những đường hầm ngập nước ngăn chặn khí lưu thông trong các đường hầm. Người Việt Nam còn tạo ra các hố chông và bất cứ chiếc đèn pin nào cũng dễ dàng bị phát hiện. Địa đạo Việt Nam có thể là một ám ảnh kinh hoàng trong bất cứ cuộc chiến nào” - Nick:godkage, nhận được gần 300 up votes.

“Đó là cách mà quân đội hùng mạnh nhất thế giới thua một đám nông dân trồng lúa nước” - Nick:bobtheknob23, 234 lượt upvotes.

“Nhiều người nói về việc người Mỹ đã gây ra nhiều thương vong cho Việt Cộng - về cơ bản là người Việt gặp bất lợi về vũ khí, tiền bạc. Họ chiến đấu bằng cả trái tim và lòng dũng cảm mặc cho Hoa Kỳ đã gây ra cái chết cho bao nhiêu người trong số họ, họ cũng sẽ quay trở lại. Càng ngày, cuộc chiến càng dài và càng khẳng định rằng Mỹ sẽ không bao giờ có thể chiến thắng trong cuộc chiến đó. Đây không phải là cuộc chiến dựa trên số thương vong, phần còn lại của thế giới đã nhớ về việc Hoa Kỳ đã thua cuộc chiến đó…” - Nick:xero22g, 79 upvotes.

Địa đạo Củ Chi là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất tại TPHCM. Nơi đây, đã từng là một trong những căn cứ địa chiến lược cách mạng của quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Địa đạo Củ Chi không phải là chỉ là một hầm ngầm, mà là một công trình vĩ đại với tổng chiều dài lên tới 200km, dài gấp 4 lần đường hầm được coi là dài nhất thế giới ở thời điểm hiện tại là đường hầm Gotthard - dài 57km.

viet cong 2.jpg


Một bình luận hình ảnh hài hước khác: Đây là khi chơi cờ cùng người Việt Nam (Ngụ ý người Việt luôn có cách chơi khác biệt, một lối đi riêng không giống ai khiến những kẻ chơi giỏi nhất cũng không thể ép họ vào cuộc chơi của họ - và ở đây ám chỉ cuộc chiến tranh với Việt Nam - Mỹ) -> Có lượt trả lời bên dưới: Khi bạn vừa thấy 8 cái hố và một loạt người đi lên cùng lúc.

Chắc hẳn rằng, dù là quá khứ đau thương, mất mát lớn lao không ai muốn nhắc tới, nhưng nó đồng thời cũng là niềm tự hào dân tộc về một quốc gia nhỏ bé nhưng quật cường, chịu đựng được mọi gian khổ để khiến một con "ngựa tốt" cũng phải quỵ ngã khi chạy đua đường dài với chúng ta. Đọc được những bình luận này, chắc hẳn mỗi người dân Việt Nam lại sục sôi màu cờ trong trái tim.

Cám ơn các bạn đã theo dõi
---
Dịch từ Unbelievable camouflage - Vietnam, 9GAG – tham khảo bài dịch của Tifosi.
Phong Cầm biên tập.
 

Đính kèm

  • viet cong.jpg
    viet cong.jpg
    68.2 KB · Lượt xem: 320

Bài viết hồ sơ mới nhất

11/3/2024 và BTC đã đạt ATH mới: 72,3k usdt ^^
Chúc cả nhà đón Tết 2023 vui vẻ, an lành, phát tài phát lộc
Chào mùa đông...
Việt Nam thắng Indo rất thuyết phục.
Tuần mới cho công việc. Khởi sự hanh thông :)
Top