• Diễn đàn Bút Nghiên thảo luận về các chủ đề lịch sử, khởi nghiệp, kinh doanh và phát triển doanh nghiệp, xã hội. Cảm ơn!
    Liên hệ Facebook: Diễn đàn Bút Nghiên

Lê Quang Liêm ngày tốt nghiệp ở Mỹ và bài viết tuyệt vời

Lê Quang Liêm, trên Fb của mình đã có stt đáp trả khi bị những người hải ngoại chọc phá sau khi kỳ thủ cờ vua xuất sắc này rước Quốc kỳ Việt Nam trong lễ tốt nghiệp đại học tai Mỹ:

"Facebook vốn là nơi để kết nối bạn bè, để chia sẻ cảm xúc vui buồn trong cuộc sống. Cũng như rất đông các bạn trẻ khác, tôi cũng thường dành một khoảng thời gian hàng ngày để lướt fb, để cùng bạn bè, người thân chia sẻ những cảm xúc, những kỷ niệm trong cuộc sống. Và cũng như mọi thanh niên khác, ngày tốt nghiệp đại học luôn được xem là một trong những cột mốc quan trọng trong cuộc đời một sinh viên. Vì vậy các trường đại học ở Mỹ luôn dành cho lễ tốt nghiệp hàng năm một nghi thức trọng thể, trang nghiêm nhưng rất thân mật, ấm cúng để ghi nhận kết quả đào tạo của trường.

FB_IMG_1588316392323.jpg


Vì Hoa Kỳ là một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hoá và là cường quốc số 1 về nhiều lĩnh vực, do đó đã thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới từ Âu, Mỹ, Á, Phi. Môi trường học tập đại học ở Mỹ vì vậy cũng rất thú vị. Tôi đã có cơ hội quen biết rất nhiều bạn bè từ nhiều quốc gia khác nhau, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, quan điểm chính trị,… Chúng tôi thường trao đổi và chia sẻ với nhau các đặc điểm văn hoá của dân tộc mình. Tôi vui và cảm thấy hạnh phúc về điều đó. Các bạn nào đã từng trải qua môi trường sinh viên quốc tế ở các nước có lẽ cũng sẽ có những cảm nghĩ tương tự.

Các sinh viên tốt nghiệp năm nay của trường ĐH Webster đến từ 33 quốc gia khác nhau, sinh viên tốt nghiệp trẻ nhất mới 19 tuổi, sinh viên “già” nhất là 85 tuổi. Đó cũng là nét rất đặc biệt trong các trường ĐH ở Mỹ nói chung, nói lên rằng tri thức là thứ tài sản quý giá nhất mà mọi người đều ao ước đạt được. Đó là một điều rất thực, không phải là những câu khẩu hiệu giáo điều mà chúng ta thường được nghe hàng ngày.

Trong lễ tốt nghiệp, trường chọn ra 33 sinh viên đại diện cho 33 quốc gia để rước quốc kỳ nước mình lên lễ đài. Đó là nghi thức truyền thống của trường. Nghi thức này có ý nghĩa biểu tượng đặc trưng của văn hoá Mỹ, luôn mở rộng cửa cho mọi người, không phân biệt tôn giáo, dân tộc, quan điểm chính trị. Trong số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp năm nay, tôi được trường Webster chọn làm người đại diện cầm cờ quốc gia là vì những thành tích tương đối nổi bật của tôi so với các sinh viên đồng hương khác: ngoài hạng tốt nghiệp “Summa Cum Laude” của 2 bằng cử nhân ngành Finance và Management ra, tôi là Chủ tịch Câu Lạc Bộ Tài chính trường ĐH Webster, là Captain của đội tuyển cờ vua Webster đã cùng đồng đội đoạt và giữ vững Cúp Vô Địch các trường ĐH toàn Liên Bang Hoa Kỳ trong 4 năm liên tiếp từ 2013 đến 2017. Các bạn nên biết rằng ở Mỹ lực lượng vận động viên xuất sắc nhất là từ các đội tuyển của các trường ĐH, và trong lịch sử các trường ĐH Mỹ ở mọi môn thể thao chưa có trường nào đạt được thành tích đó. Đội cờ vua của tôi không chỉ đứng đầu các trường ĐH Hoa Kỳ mà tôi dám chắc là không khó để tranh 1 suất trong TOP 10 các đội tuyển Olympiad Cờ mạnh nhất thế giới, nếu Uỷ ban Olympiad cho phép trường Webster tham gia thi đấu với tư cách đội độc lập. Các bạn nghĩ xem tôi có quyền tự hào về điều đó hay không? Các bạn nghĩ xem tôi có xứng đáng ngẩng cao đầu khi nói “Tôi là người Việt Nam” đã làm được điều đó hay không?

Tôi biết rằng dân tộc Việt Nam có rất nhiều những người con ưu tú đã được cả thế giới ngưỡng mộ. Đó là những gương sáng cho tôi và bao bạn trẻ khác. Nhưng thế giới này rất rộng lớn và luôn luôn đủ chỗ cho tất cả chúng ta. Khi tôi đạt được một thành tích nào đó trong môi trường quốc tế, tôi luôn luôn tự hào mình là người Việt Nam, là một người con của dân tộc Việt Nam. Dòng máu Việt Nam luôn chảy trong trái tim tôi. Tôi không quan tâm đến vấn đề tôn giáo hay chính trị, tôi chỉ mong dân tộc Việt Nam được trường tồn và giàu mạnh, mong rằng mọi người Việt Nam hãy đoàn kết, tương trợ để cùng giúp nhau tiến lên. Việc tôi giương cao lá cờ Việt Nam trên lễ đài trường ĐH Mỹ trong ngày lễ tốt nghiệp là một việc rất bình thường ở đất nước tự do này, vì đó là lá cờ được quốc tế công nhận đang đại diện cho mảnh đất hình chữ S này. Đáng tiếc là một số người đã cố tình xuyên tạc, bóp méo sự việc vì một số động cơ không trong sáng nào đó. Vì vậy tôi buộc lòng phải block một số facebooker vì không muốn trang cá nhân của mình trở thành bãi rác. Tôi chỉ mong các friends của tôi hiểu rằng: mai kia cho dù tôi sống và làm việc ở đâu thì tôi vẫn luôn luôn là một người Việt Nam, vẫn hướng về dân tộc Việt Nam, vẫn mong muốn đóng góp một phần hữu dụng cho quê hương Việt Nam.

Với người Việt Nam thì dân tộc Việt Nam là trên hết !!"

Sưu tầm từ Mo Lang
 

Bài viết hồ sơ mới nhất

11/3/2024 và BTC đã đạt ATH mới: 72,3k usdt ^^
Chúc cả nhà đón Tết 2023 vui vẻ, an lành, phát tài phát lộc
Chào mùa đông...
Việt Nam thắng Indo rất thuyết phục.
Tuần mới cho công việc. Khởi sự hanh thông :)
Top